กระบวนการบริหารเชิงกลยุทธ์ของสถานศึกษา - ทินฺนญาโณ, พระมหาโกสินทร์ (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอกระบวนการบริหารเชิงกลยุทธ์ของสถานศึกษาในขั้นตอนการบริหารและตัดสินใจเพื่อพัฒนาให้บรรลุภารกิจขององค์กร โดยสร้างความสามารถขององค์กรให้เหมาะสมกับสิ่งแวดล้อมทั้งภายนอกและภายในกระบวนการบริหารเชิงกลยุทธ์ของสถานศึกษา มีขั้นตอน ดังนี้คือ การวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ การจัดทำกลยุทธ์การดำเนินตามกลยุทธ์ และการประเมิน และควบคุมกลยุทธ์