ภาวะผู้นำเชิงจริยธรรม - (ลมนมตรี), พระครูประโชติสารนิวิฐ (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด; Vol 1 No 1 (2021): January-April 2021, 2021)
สังคมปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากผลความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการสื่อสารทำให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สามารถส่งผลกระทบแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะความเสื่อมโทรมด้านจริยธรรมของสังคมที่มาจากสาเหตุของการยึดวัตถุมากกว่าความดีและการแข่งขันเพื่อเอาชนะแทนการร่วมมือ สิ่งสำคัญที่สังคมพึงปรารถนา คือ ควรเน้นให้คนมีจริยธรรม มีจิตสำนึกต่อความรับผิดชอบต่อสังคม และมีระเบียบวินัย เอื้ออำนวยในการพัฒนาบุคลากรให้มีความรับผิดชอบ สามารถดำรงชีวิตในสังคมที่กำลังเปลี่ยนแปลงและสามารถช่วยสร้างสรรค์สังคมได้อย่างมีความสุข