รูปแบบการพัฒนาคุณธรรมตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของนักเรียน โรงเรียนบ้านหนองปลิง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา มหาสารคาม เขต 1 - ปะนะสุนา, ฐิตาภรณ์ (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด; Vol 2 No 2 (2022): May-August 2022, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน ปัญหาและความต้องการจำเป็นในการคุณธรรมตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของนักเรียน โรงเรียนบ้านหนองปลิง 2)เพื่อศึกษาองค์ประกอบและตัวบ่งชี้คุณธรรมตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของนักเรียน โรงเรียนบ้าน หนองปลิง 3)เพื่อสร้างรูปแบบการพัฒนาคุณธรรมตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของนักเรียน โรงเรียนบ้านหนองปลิง 4)เพื่อศึกษาผลการใช้รูปแบบการพัฒนาคุณธรรมตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ของนักเรียนโรงเรียนบ้านหนองปลิง 5)เพื่อศึกษาผลการประเมินรูปแบบการพัฒนาคุณธรรมตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของนักเรียน โรงเรียนบ้านหนองปลิง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้ปกครองนักเรียน จำนวน 43 คน ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 1 คน ครูผู้สอน จำนวน 5 คน รวมทั้งหมดจำนวน 49 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม แบบประเมินรูปแบบ และแบบประเมิน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน            ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพปัจจุบันนักเรียนมีพฤติกรรมคุณธรรมตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงตามความคิดเห็นของผู้ปกครองอยู่ในระดับปานกลาง ตามความคิดเห็นของครู อยู่ในระดับน้อย สภาพปัญหาการเสริมสร้างคุณธรรมของครูผู้สอนอยู่ในระดับมากที่สุด และความต้องการเสริมสร้างคุณธรรมตามหลักตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงอยู่ในระดับที่มากที่สุด 2. ผลการศึกษาศึกษาองค์ประกอบและตัวบ่งชี้คุณธรรมตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของนักเรียน โรงเรียนบ้านหนองปลิง ประกอบด้วยองค์ประกอบหลัก 4 องค์ประกอบ องค์ประกอบย่อย 15 องค์ประกอบ และตัวชี้วัด 64 ตัวบ่งชี้ 3. รูปแบบการพัฒนาคุณธรรมตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของนักเรียน โรงเรียนบ้านหนองปลิง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 1 มี 6 องค์ประกอบ ดังนี้  1)หลักการ 2)วัตถุประสงค์ของรูปแบบ 3)เนื้อหาคุณธรรมตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง  4)กิจกรรม 5)สื่อ อุปกรณ์ และแหล่งเรียนรู้ต่างๆ 6)การวัดและประเมินผล 4. ผลการใช้รูปแบบการพัฒนาคุณธรรมตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของนักเรียนโรงเรียนบ้านหนองปลิง นักเรียนมีคะแนนในการปฏิบัติกิจกรรมอยู่ในระดับดีมากทุกด้าน 5. ผลการประเมินรูปแบบการพัฒนาคุณธรรมตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของนักเรียน โรงเรียนบ้านหนองปลิง ก่อนการใช้รูปแบบนักเรียนมีคะแนนระดับพฤติกรรมบ่งชี้คุณธรรมตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง สรุปรวมทุกด้าน อยู่ในระดับ ปานกลาง หลังการทดลองใช้รูปแบบ และหลังทดลอง 1 เดือน นักเรียนมีคะแนนระดับพฤติกรรมบ่งชี้คุณธรรมตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสรุปรวมทุกด้านอยู่ในระดับมากที่สุด