แนวทางพัฒนาการบริหารงานของกลุ่มบริหารงานทั่วไป ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดร้อยเอ็ด - วิชาผง, ธนัท; สุวรรณแสนทวี, วิมลพร (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด; Vol 3 No 2 (2566): พฤษภาคม – สิงหาคม 2566, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพการบริหารงานทั่วไปของศูนย์การศึกษาพิเศษ ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด 2) เพื่อเปรียบเทียบการบริหารงานทั่วไปของศูนย์การศึกษาพิเศษ ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด จำแนกตามเพศ ระดับการศึกษา และประสบการณ์ทำงาน 3) เพื่อศึกษาแนวทางพัฒนาการบริหารงานทั่วไปศูนย์การศึกษาพิเศษ ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด กลุ่มตัวอย่างได้แก่ บุคลากร ศูนย์การศึกษาพิเศษ ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด ปีการศึกษา 2565 จำนวน 109 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับระดับความคิดเห็นต่อสภาพการบริหารงานทั่วไป และแนวทางพัฒนาการบริหารงานทั่วไปศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดร้อยเอ็ด สถิติที่ใช้ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพการบริหารงานทั่วไป ของศูนย์การศึกษาพิเศษ ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด โดยรวมอยู่ในระดับมาก ด้านที่มีค่าสูงสุด ได้แก่  ด้านงานประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ รองลงมาได้แก่ ด้านงานธุรการและพัสดุกลุ่ม และด้านที่มีค่าต่ำสุดได้แก่ ด้านงานยานพาหนะ 2. เพื่อเปรียบเทียบการบริหารงานทั่วไปของศูนย์การศึกษาพิเศษ ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด ในสภาพการบริหารงานทั่วไป ทั้ง 4 ด้าน จำแนกตามเพศ ระดับคะแนนความคิดเห็นโดยรวมไม่แตกต่างกัน ระดับการศึกษา ระดับคะแนนความคิดเห็นโดยรวม แตกต่างกัน  และประสบการณ์ทำงาน ระดับคะแนนความคิดเห็นโดยรว ไม่แตกต่างกัน 3. แนวทางพัฒนาการบริหารงานทั่วไปศูนย์การศึกษาพิเศษ ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด ด้านงานธุรการและพัสดุกลุ่ม ควรจัดเก็บงานแฟ้มสารบรรณให้เป็นระบบและปัจจุบัน เพื่อง่ายต่อการสืบค้น และจัดเป็นหมวดหมู่ให้ค้นหาง่าย ด้านงานอาคารสถานที่และสภาพแวดล้อม อุปกรณ์ในการทำความสะอาด และไฟฟ้า ควรตรวจเช็คให้เรียบร้อย และวัสดุและอุปกรณ์ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ด้านงานยานพาหนะ  ขอความร่วมมือในการรักษาความสะอาดของรถที่ใช้ในราชการ ควรมีการตรวจสภาพรถก่อนใช้งานเป็นประจำ การดูแลรักษาให้พร้อมกับการใช้งานอยู่เสมอ ควรมีมาตรการในการกำหนดบทบาทหน้าที่ของผู้รับผิดชอบงานยานพาหนะมากขึ้น