การพัฒนาแบบวัดมโนมติวิชาฟิสิกส์ เรื่อง แรงและกฎการเคลื่อนที่ โดยประยุกต์ทฤษฎีการตอบสนองข้อสอบ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 - วงษ์รักสันติ, วีรพงษ์; ชมภูวิเศษ, พัชรินทร์ (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด; Vol 3 No 2 (2566): พฤษภาคม – สิงหาคม 2566, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างแบบวัดมโนมติ 2) เพื่อตรวจสอบคุณภาพของแบบวัดมโนมติ 3) เพื่อสร้างคลังข้อสอบ วิชาฟิสิกส์ เรื่องแรงและกฎการเคลื่อนที่ โดยประยุกต์ทฤษฎีการตอบสนองข้อสอบ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ดำเนินการวิจัย 3 ระยะตามวัตถุประสงค์การวิจัย กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2565 จำนวน 812 คน ได้มาจากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย แบบวัดมโนมติวิชาฟิสิกส์ เรื่อง แรงและกฎการเคลื่อนที่ แบบปรนัยชนิดตอบสั้น สถิติที่ใช้ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา ความเชื่อมั่นทั้งฉบับ พารามิเตอร์ความยาก พารามิเตอร์อำนาจจำแนก และพารามิเตอร์โอกาสการเดาข้อสอบถูก ผลการวิจัยพบว่า 1) การสร้างแบบวัดมโนมติวิชาฟิสิกส์ เรื่องแรงและกฎการเคลื่อนที่แบบปรนัยชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อคำถาม ประกอบด้วย 7 มโนมติ มโนมติ เรื่อง แรง จำนวน 3 ข้อ มโนมติ เรื่อง แรงลัพธ์ จำนวน 5 ข้อ มโนมติ เรื่อง แผนภาพของแรงที่กระทำต่อวัตถุอิสระ จำนวน 2 ข้อ มโนมติ เรื่อง กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน จำนวน 9 ข้อ มโนมติ เรื่อง กฎความโน้มถ่วง จำนวน 2 ข้อ มโนมติ เรื่อง สนามโน้มถ่วงและน้ำหนัก จำนวน 3 ข้อ และมโนมติเรื่อง แรงเสียดทาน จำนวน 6 ข้อ 2) คุณภาพของแบบวัดมโนมติวิชาฟิสิกส์ เรื่อง แรงและกฎการเคลื่อนที่ โดยประยุกต์ทฤษฎีการตอบสนองข้อสอบ มีค่าดัชนีความสอดคล้อง (IOC) ของข้อคำถามมีค่าอยู่ระหว่าง 0.60-1.00 ค่าพารามิเตอร์อำนาจจำแนก (a) มีค่าอยู่ระหว่าง 0.52-2.45 ค่าพารามิเตอร์ความยาก (b) มีค่าอยู่ระหว่าง -0.59-2.48 ค่าพารามิเตอร์โอกาสการเดา (c) มีค่าอยู่ระหว่าง -5.70-0.30 และค่าความเชื่อมั่นของแบบวัดทั้งฉบับ มีค่า 0.86 3) การสร้างคลังข้อสอบมโนมติวิชาฟิสิกส์ เรื่องแรงและกฎการเคลื่อนที่ ได้จัดเก็บข้อสอบ โดยใช้โปรแกรม Google Sheet และได้เผยแพร่ออนไลน์ โดยใช้โปรแกรม Google Site ผ่านเว็บไซต์ https://sites.google.com/udru.ac.th/itb/  โดยผู้ทรงคุณวุฒิประเมินความเหมาะสมของคลังข้อสอบ ซึ่งในภาพรวมคลังข้อสอบมีระดับความเหมาะสมมากที่สุด