แนวทางการพัฒนาสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 ศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษาที่ 15 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 3 - เทศแก้ว, พิชญาดา; ชนะวงศ์, อำนาจ (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์และความต้องการจำเป็นสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 ศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษาที่ 15  สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 3 2) ศึกษาแนวทางการพัฒนาสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 โดยใช้วิธีดำเนินการวิจัยแบบผสมผสาน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหาร และครูในสถานศึกษา จำนวน  99 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบการตอบสนองแบบรายคู่ แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง และแบบประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าดัชนีความต้องการจำเป็น            ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบัน โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านคุณธรรม จริยธรรม สภาพที่พึงประสงค์ โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการสื่อสารและการจูงใจ และด้านคุณธรรม จริยธรรม มีค่าเฉลี่ยเท่ากัน ความต้องการจำเป็น  โดยรวม  มีค่าดัชนีความต้องการจำเป็น PNI modified เท่ากับ 0.346 2) แนวทางการพัฒนาสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 ศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษาที่ 15 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น  เขต 3 มีทั้งหมด 14 แนวทาง มีความเหมาะสม และความเป็นไปได้  เพื่อเป็นแนวทางการพัฒนาสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 ศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษาที่  15  สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 3            The objectives of this research article are to 1) study the current condition Desired conditions necessary needs, and competency of school administrators in the 21 st century, Educational Quality Development Center 15, under the Khon Kaen Primary Educational Service Area Office, Area 3 2) Study guidelines for developing school administrators' competency in the 21 st century using a mixed research method The sample group consisted of 99 administrators and teachers in educational institutions. The research instrument was a pairwise response form. Semi-structured interview form, suitability assessment form, and possibility Statistics for data analysis include frequency, percentage, mean, and standard deviation. and the required index value            The research results found that: 1) The overall current condition is at a moderate level. The aspect with the highest mean value is morality and ethics, a desirable condition. Overall, it is at the highest level. The area with the highest average was communication and motivation. and morality and ethics have the same average. Overall needs have a need index PNI modified = 0.346. 2) Guidelines for developing the competency of school administrators in the 21st century, Quality Development Center Education No. 15, under the Khon Kaen Primary Educational Service Area Office, Area 3, has a total of 14 approaches and is appropriate. and possibility to serve as a guideline for developing the competency of school administrators in the 21st century, Educational Quality Development Center 15, under the Khon Kaen Primary Educational Service Area Office 3.