ภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาร้อยเอ็ด - เมาะราศรี, อาริยา; ชาปัญญา, ยุวธิดา (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด; Vol 4 No 3 (2567): กันยายน-ธันวาคม 2567, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษาในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาร้อยเอ็ด 2) ศึกษาแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาร้อยเอ็ด และ 3) ศึกษาภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาร้อยเอ็ด กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาร้อยเอ็ด จำนวน 360 คน จำแนกเป็น ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 30 คน และครู จำนวน 330 คน กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตารางเครจซี่และมอร์แกน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเชื่อมั่น 0.922 และ 0.817 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐาน ได้แก่ การถดถอยพหุคูณแบบมีขั้นตอน ผลการวิจัย พบว่า 1) ภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาร้อยเอ็ด อยู่ในระดับมาก 2) แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาร้อยเอ็ด อยู่ในระดับมาก 4) ภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาร้อยเอ็ด คือ ด้านความไว้วางใจ (X 1 ) ด้านความเคารพ (X 3 ) และด้านความยุติธรรม (X 4 ) โดยตัวแปรทั้ง 3 ร่วมกันพยากรณ์ความแปรปรวนแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาร้อยเอ็ด ได้ร้อยละ 55.30 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 The purposes of this article were to 1) study the ethical leadership of school administrators. 2) study teachers work motivation in school and 3) study the ethical leadership of school administrators affecting teachers work motivation in school under  secondary educational service area office  Roi et. The samples group consisted of 360 administrators and teachers under Secondary Educational Service Area Office Roi et, classified into 30 school administrators and 330 teachers. The samples size was determined using the Krejcie & Morgan tables. The research tools are 1-5 level rating scale questionnaire with a confidence value of 0.922 and 0.817. The statistics used to analysis the data were Percentage, Mean, and Standard Deviation. The statistics used to test the hypothesis were Stepwise Multiple Regression. The results showed that 1) The ethical leadership of school administrators under secondary educational service area office Roi et was at a high level. 2) The teachers work motivation in school under secondary educational service area office Roi et was at a high level. 3) The ethical leadership of school administrators affecting teachers work motivation in school under secondary educational service area office Roi et consists of 3 aspects: Trust (X 1 ), Respect (X 3 ), and Fairness (X 4 ). The three variables together predicted the variance of teachers work motivation in school under secondary educational service area office Roi et. It could predict 55.30% with a statistical significance at the level of .05