การส่งเสริมสมรรถภาพทางกายเพื่อสุขภาพโดยใช้กิจกรรมการออกกำลังกาย แบบประยุกต์ตามภูมิปัญญาพื้นบ้านของผู้สูงอายุในตำบลไม้ดัด อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี - ศรียา, คธาวุธ; รอดพลอย, จิตรลดา; ยิ่งดำนุ่น, ภัทรพงษ์ (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับสมรรถภาพทางกายเพื่อสุขภาพของผู้สูงอายุอาศัยอยู่ในตำบลไม้ดัด อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี 2) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบสมรรถภาพทางกายเพื่อสุขภาพของผู้สูงอายุอาศัยอยู่ในตำบลไม้ดัด อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี วิธีดำเนินการวิจัยนำโปรแกรมกิจกรรมการออกกำลังกายแบบประยุกต์ มาศึกษากับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นอาสาสมัครผู้สูงอายุจำนวน 30 คน อายุ 60 - 69 ปี แบ่งเป็น 2 กลุ่ม เป็นกลุ่มที่ออกกำลังกายแบบประยุกต์ ตามภูมิปัญญาพื้นบ้าน ใช้เวลาครั้งละ 30 - 45 นาที สัปดาห์ละ 3 วัน เป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ และกลุ่มควบคุมที่ออกกำลังกายแบบปกติ ทำการทดสอบสมรรถภาพทางกายผู้สูงอายุ  5 รายการ ได้แก่ ชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูง หาค่าดัชนีมวลกาย แตะมือด้านหลัง ยืน-นั่งบนเก้าอี้ 30 วินาที เดินเร็วอ้อมหลัก และยืนยกเข่าขึ้นลง 2 นาที เครื่องมือที่ใช้ ประกอบด้วย โปรแกรมการออกกำลังกายแบบประยุกต์ ตามภูมิปัญญาพื้นบ้าน และแบบทดสอบสมรรถภาพทางกายของผู้สูงอายุ วิเคราะห์ข้อมูลในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าเฉลี่ยอันดับ (Mean Rank)  สถิติทดสอบ (Wilcoxon Matched-pairs Signed-ranks Test) และสถิติทดสอบ (Mann Whitney U Test) ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05              ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มการออกกำลังกายแบบประยุกต์ ตามภูมิปัญญาพื้นบ้าน ดีขึ้นจากก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ รายการทดสอบเดินเร็วอ้อมหลัก เป็นต้น เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม พบว่า รายการทดสอบดัชนีมวลกาย, แตะมือด้านหลัง, ยืน-นั่งบนเก้าอี้30 วินาที และยืนยกเข่าขึ้นลง 2 นาที ก่อนและหลังการทดลอง ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ผลการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่ากิจกรรมการออกกำลังกายแบบประยุกต์ ตามภูมิปัญญาพื้นบ้านมีประสิทธิผลต่อสมรรถภาพทางกายผู้สูงอายุ ด้านความคล่องแคล่วว่องไว และความสามารถในการทรงตัวแบบเคลื่อนที่ ดังนั้น กิจกรรมการออกกำลังกายแบบประยุกต์ ตามภูมิปัญญาพื้นบ้าน เป็นทางเลือกหนึ่งในการส่งเสริมสุขภาพ และสมรรถภาพทางกายผู้สูงอายุ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ             The objectives of this research are 1) to study the level of physical fitness for health; of the elderly living in Mai Dat Subdistrict Bang Rachan District Singburi Province 2) Comparative study of physical fitness for health of the elderly living in Mai Dat Subdistrict Bang Rachan District Singburi Province. how to conduct research Bring a program of applied exercise activities. The study was conducted with a sample group of 30 elderly volunteers aged 60-69 years old, divided into 2 groups, one group that applied exercise. according to folk wisdom It took 30 - 45 minutes at a time, 3 days a week for a period of 12 weeks and a control group that exercised normally. Performed 5 physical fitness tests for the elderly, namely weight and height measurement. find your body mass index touch the back of the hand Stand-sit on a chair for 30 seconds. Walk around the main brisk pace. and stand and lift the knee up and down for 2 minutes. according to folk wisdom and a physical fitness test for the elderly Data were analyzed in the research, including mean, standard deviation, mean rank (Mean Rank), test statistics (Wilcoxon Matched-pairs Signed-ranks Test) and test statistics (Mann Whitney U Test) at the significance level. Statistically significant at the .05 level.            The results showed that applied exercise group according to folk wisdom improved from before the experiment Statistically significant were test items such as fast walking around the main, etc., compared to the control group. It was found that the test items for body mass index, back hand tapping, standing-sitting on a chair for 30 seconds and standing and lifting the knee up and down for 2 minutes before and after. test There was no statistically significant difference. The results of this research show that applied physical activity according to folk wisdom It is effective for physical performance in the elderly. in terms of agility and the ability to balance in motion Therefore, applied exercise activities according to folk wisdom It is an alternative way to promote health. and physical fitness of the elderly efficiently More about this source text Source text required for additional translation information Send feedback Side panels.