(Retracted Article) การจัดการเรียนรู้ภาษาไทยโดยใช้ห้องเรียนกลับด้าน - นาหัวนิล, ชุลีพร; สิริวัฒนาทากุล, ณัฐกิตติ์; นวลรักษา, ปรีดา; ฉิรินัง, จำเนียร; พงษ์สุวรรณ, ริศร (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด; Vol 3 No 3 (2566): กันยายน-ธันวาคม 2566, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการจัดการเรียนรู้ภาษาไทยโดยใช้ห้องเรียนกลับด้าน จากการศึกษาพบว่าเป็นห้องเรียนในยุคความปกติถัดไปที่เปลี่ยนชั้นเรียนแบบเดิม ผู้สอนเป็นผู้บอกหรืออธิบายความรู้มาสู่ชั้นเรียนแบบใหม่ที่ผสานศาสตร์การสอนและเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาสนับสนุนการเรียนรู้ของผู้เรียน โดยที่สามารถพัฒนาเพิ่มเติมจากการใช้วีดีทัศน์สำหรับการเรียนรู้นอกห้องเรียน ด้วยการใช้สื่อและเทคโนโลยีดิจิทัลที่ทันสมัยและเหมาะสมกับผู้เรียนในยุคปัจจุบันและแพลตฟอร์มการเรียนรู้ดิจิทัลโดยใช้หลักการสำคัญในการจัดการเรียนรู้ทั้ง 4 องค์ประกอบ ได้แก่ สภาพแวดล้อมที่ยืดหยุ่น วัฒนธรรมการเรียนรู้ เนื้อหาที่คัดสรร และความเป็นผู้สอนมืออาชีพ ผ่านการสร้างพื้นที่การเรียนรู้ให้เกิดขึ้นทุกสถานที่และทุกเวลาด้วยการเรียนรู้ก่อนเข้าชั้นเรียน ในชั้นเรียน และหลังเข้าชั้นเรียน การปฏิบัติภารกิจการเรียนรู้ที่ใช้ความคิด ลงมือปฏิบัติจริง และการสะท้อนความคิดอย่างหลากหลายจนเกิดการเรียนรู้อย่างมีความหมาย ภายใต้ประสบการณ์และสิ่งแวดล้อมการเรียนรู้ที่ส่งเสริมให้เกิดการสร้างความรู้ ส่งผลให้ผู้เรียนเกิดทักษะที่จำเป็นสำหรับการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 This article aims to study Thai Language Learning Management with Flipped Classroom was a classroom in the next normal era that has changed the traditional class. The instructor was the one who explained the knowledge to the new class that combines the science of teaching and digital technology to support the students’ learning. It could be further developed from the use of videos for learning outside the classroom with the use of modern media and technology and appropriate to learners in modern time. By using the 4 Principles in learning management were Flexible environment, Learning culture, Curated content, and professional teaching. Through the creation of learning space to happen anywhere and anytime with pre-class learning, in class, and after class, the practice of learning tasks that used thinking, took action and reflecting on variety of ideas until learning was meaningful under experience and learning environment that encouraged knowledge creation, authorized students to acquire the essential skills for the 21 st century learning.