โปรแกรมเสริมสร้างภาวะผู้นำทางวิชาการของครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 1 - สารพล, สุพัฒนพงค์; หกสุวรรณ, สุทธิพงศ์ (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพที่เป็นจริง สภาพที่คาดหวังและความต้องการจำเป็น 2) เพื่อพัฒนาโปรแกรมเสริมสร้างภาวะผู้นำทางวิชาการของครูในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 1 กลุ่มตัวอย่าง คือ ครูผู้สอน จำนวน 298 คน และกลุ่มผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม และแบบประเมิน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย ความถี่ ร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าดัชนีความต้องการจำเป็น ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพที่เป็นจริงของภาวะผู้นำทางวิชาการของครูในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 1 โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ส่วนสภาพที่คาดหวัง โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด และความต้องการจำเป็น เรียงลำดับจากดัชนีความต้องการจำเป็นจากมากไปหาน้อย คือ ด้านสื่อนวัตกรรม เทคโนโลยีด้านทักษะกระบวนการเรียนรู้ ด้านความรู้ ทฤษฎี และด้านการฝึกฝน พัฒนาตนเองและเพื่อนครู  และ 2) โปรแกรมเสริมสร้างภาวะผู้นำทางวิชาการของครูสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 1 ประกอบด้วย 1) หลักการ 2) วัตถุประสงค์ของโปรแกรม 3) เนื้อหาของโปรแกรม 4) วิธีการดำเนินการ 5) การวัดและประเมินผลโปรแกรม เนื้อหาสาระประกอบด้วย 4 มอดูล ได้แก่ มอดูล 1 ด้านทักษะกระบวนการเรียนรู้ มอดูล 2 ด้านความรู้ ทฤษฎี มอดูล 3 ด้านการฝึกฝน พัฒนาตนเองและเพื่อนครู และมอดูล 4 ด้านสื่อ นวัตกรรม เทคโนโลยี โดยผลการประเมินความเหมาะสม ความเป็นไปได้ของแนวทางโดยผู้ทรงคุณวุฒิ พบว่า โดยภาพรวมมีความเหมาะสมและความเป็นไปได้ อยู่ในระดับมากที่สุด The objectives of this research article are: 1) To study the actual situation Expected conditions and necessary needs 2) To develop a program to strengthen the Instructional Leadership of teachers under the Mahasarakham Primary Educational Service Area Office, Area 1. The sample group was 298 teachers and the group of informants included experts. Number of people: 5 people. Tools used in the research include questionnaires and assessment forms. Statistics used in data analysis include frequency, percentage, arithmetic mean. standard deviation and the index of essential needs. The results of this study were as followings: 1) The actual condition of Instructional Leadership of teachers under the Mahasarakham Primary Educational Service Area Office 1 is overall at a moderate level. As for the expected condition Overall, it is at the highest level. and necessary needs Sorted by the index of essential needs from highest to lowest is the area of ​​innovative media. Technology in learning process skills, knowledge, theory, and practice Develop yourself and your fellow teachers and 2) the program to strengthen the Instructional Leadership of teachers in the Mahasarakham Primary Educational Service Area Office, Area 1, consisting of 1) principles, 2) objectives of the program, 3) content of the program, 4) methods of implementation, 5) Measure and evaluate programs The content consists of 4 modules, namely Module 1 on learning process skills, Module 2 on knowledge and theory, Module 3 on practice and development of self and fellow teachers, and Module 4 on media, innovation, and technology. The evaluation results suitability. The feasibility of the guidelines by experts was found to be overall appropriate and feasible. at the highest level.