การพัฒนาการตระหนักรู้ทางสังคม โดยใช้กิจกรรมบทบาทสมมติ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 - อุดมกัน, พัชรพงศ์; แซงบุญเรือง, วัชรี; ธงพานิช, พิจิตรา (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด; Vol 4 No 2 (2567): พฤษภาคม – สิงหาคม 2567, 2024)
การพัฒนาการตระหนักรู้ทางสังคม โดยใช้กิจกรรมบทบาทสมมติ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เป็นทักษะสำคัญในศตวรรษที่ 21 เพื่อการอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างมีความสุข ซึ่งนำบทบาทสมมติเข้ามาเสริมการเรียนรู้ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลการเรียนรู้ของนักเรียนระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้กิจกรรมบทบาทสมมติ 2) เปรียบเทียบการตระหนักรู้ทางสังคมของนักเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้กิจกรรมบทบาทสมมติ และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมบทบาทสมมติ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาศึกษาปีที่ 6 กลุ่มโรงเรียนบ้านนาขามโนนสวนปอ  ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 สังกัดสำนักเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบึงกาฬ จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ดังนี้ 1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมบทบาทสมมติ จำนวน 4 แผน แผนละ 3 ชั่วโมง รวม 12 ชั่วโมง 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 3) แบบวัดการตระหนักรู้ทางสังคมของนักเรียน และ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีแบบไม่เป็นอิสระต่อกัน (Dependent samples t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการเรียนรู้ของนักเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2. การตระหนักรู้ทางสังคมของนักเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ 3. ความพึงพอใจของนักเรียน โดยรวมอยู่ในระดับมาก Social awareness is an important skill in the 21st century for people to live happily in society. Role-playing activities can be used to develop such a skill. The purposes of this research were: 1) Comparing student learning outcomes between before class and after class using role-playing activities 2) Comparing students' social awareness before class and after class using role-play activities and 3) Study student satisfaction with learning activities using role-play activities. The sample used in the research was 30 students in Grade 6, Ban Na Kham Non Suan Po School Group, Semester 2, Academic Year 2023, under the Bueng Kan Primary Educational Service Area Office. The tools used in the research are as follows: 1) learning plans using role play activities,4 plans, 3 hours per plan, total 12 hours. 2) Academic achievement test.  3) Student Social Awareness Scale and 4) Student satisfaction questionnaire. The statistics for data analysis were mean, standard deviation and dependent samples t-test. The findings were as follows: 1. Student learning outcomes after studying is higher than before studying. Statistically significant at the .01 level. 2. Students' social awareness was higher after studying than before. Statistically significant at the .01 level. And 3. Overall student satisfaction is at a high level.