ข้อเสนอเชิงกลยุทธ์ในการเสริมสร้างภาวะผู้นำเหนือผู้นำ สำหรับผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษามุกดาหาร - เกื้ออนันต์, ดารารัตน์; ถวิลการ, ดาวรุวรรณ (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด; Vol 4 No 2 (2567): พฤษภาคม – สิงหาคม 2567, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและประเมินข้อเสนอเชิงกลยุทธ์ในการเสริมสร้างภาวะผู้นำเหนือผู้นำ สำหรับผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษามุกดาหาร ดำเนินการวิจัย 2 ระยะ โดยระยะที่ 1 เป็นการศึกษาเพื่อสร้างข้อเสนอเชิงกลยุทธ์ในการเสริมสร้างภาวะผู้นำเหนือผู้นำ สำหรับผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษามุกดาหาร มีการดำเนินการวิจัย 2 วิธี คือ 1) การศึกษาเอกสาร และ 2) สัมภาษณ์เชิงลึก โดยใช้แบบสัมภาษณ์แบบ มีโครงสร้าง จากผู้ทรงคุณวุฒิซึ่งเป็นผู้บริหารที่มีความเชี่ยวชาญด้านการเสริมสร้างภาวะผู้นำเหนือผู้นำ จำนวน 3 คน เพื่อให้ได้ร่างข้อเสนอเชิงกลยุทธ์ในการเสริมสร้างภาวะผู้นำเหนือผู้นำ สำหรับผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษามุกดาหาร และระยะที่ 2 เป็นการตรวจสอบข้อเสนอเชิงกลยุทธ์ในการเสริมสร้างภาวะผู้นำเหนือผู้นำ สำหรับผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษามุกดาหาร เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบประเมินข้อเสนอเชิงกลยุทธ์ในการเสริมสร้างภาวะผู้นำเหนือผู้นำ สำหรับผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษามุกดาหาร โดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 3 คน ได้ประเมินความเหมาะสม ความเป็นไปได้ และความเป็นประโยชน์ ผลการวิจัยพบว่า ข้อเสนอเชิงกลยุทธ์ในการเสริมสร้างภาวะผู้นำเหนือผู้นำ สำหรับผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษามุกดาหารในด้านวิสัยทัศน์ พันธกิจ เป้าหมาย วัตถุประสงค์ กลยุทธ์ และแนวปฏิบัติ ของกรอบภาวะผู้นำเหนือผู้นำด้านการสร้างภาวะผู้นำตนเอง ด้านการเป็นแบบอย่างของผู้นำตนเอง ด้านการสร้างพลังเชิงบวก ด้านการเสริมแรงอย่างสร้างสรรค์ และด้านส่งเสริมวัฒนธรรมการนำตนเอง มีความเหมาะสม ความเป็นไปได้ และความเป็นประโยชน์อยู่ในระดับมาก This research aims to purpose create and validate the strategic proposals to enhance super leadership for the school administrators under the Office of Mukdahan Secondary Educational Service Area. The research methodology was divided into  2 phases. The first phase was studies to create the strategic proposals to enhance super leadership for the school administrators under the Office of Mukdahan Secondary Educational Service Area by documents analysis and in-depth interviewing 3 experts, which made the draft to the strategic proposals to enhance super leadership for the school administrators under the Office of Mukdahan Secondary Educational Service Area. The second phase was the verification of the strategic proposals to enhance super leadership for the school administrators under the Office of Mukdahan Secondary Educational Service Area. The research instrument is a strategic proposal evaluation form to enhance super leadership for the school administrators under the Office of Mukdahan Secondary Educational Service Area by 3 experts to assess the propriety, feasibility and utility. The results showed that the strategic proposals to enhance super leadership for the school administrators under the Office of Mukdahan Secondary Educational Service Area, in terms of vision, mission, goals, objectives, strategy and practices of the framework for super leadership. Building Self-leadership, Modeling Self-leading, promoting positive energy, building a culture of self-leadership, Feasibility and utility of policy recommendations located at the high level.