การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความสามารถด้านการคิดวิเคราะห์ วิชาสุขศึกษา ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ด้วยการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ (7E) ร่วมกับเทคนิคผังกราฟิก - ดุกสุขแก้ว, ปฏิภาณ; ธรรมศิริขวัญ, พอเจตน์; รอดมั่นคง, ทัศนีย์ (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด; Vol 4 No 3 (2567): กันยายน-ธันวาคม 2567, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ด้วยการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ (7E) ร่วมกับเทคนิคผังกราฟิก 2)เพื่อเปรียบเทียบความสามารถด้านการคิดวิเคราะห์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ด้วยการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ (7E) ร่วมกับเทคนิคผังกราฟิก ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ (7E) ร่วมกับเทคนิคผังกราฟิก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 โรงเรียนสุเหร่าบ้านเกาะ 1 ห้องเรียน จำนวน 30 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม (cluster random sampling) เครื่องมือในการวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ (7E) ร่วมกับเทคนิคผังกราฟิก วิชาสุขศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 3) แบบทดสอบวัดความสามารถด้านการคิดวิเคราะห์ และ4) แบบประเมินความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสถิติทดสอบค่าที (t-test Dependent) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชาสุขศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เมื่อเรียนโดยการจัดการเรียนรู้ด้วยรูปแบบสืบเสาะหาความรู้ (7E) ร่วมกับเทคนิคผังกราฟิก หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ความสามารถด้านการคิดวิเคราะห์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เมื่อเรียนโดยการจัดการเรียนรู้ด้วยรูปแบบสืบเสาะหาความรู้ (7E) ร่วมกับเทคนิคผังกราฟิก หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ผลการประเมินความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ (7E) ร่วมกับเทคนิคผังกราฟิก พบว่านักเรียนมีความพึงพอใจในภาพรวมมีค่าเฉลี่ยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด       The objectives of this research were: 1) to compare the learning achievement in health education of grade 6 students through inquiry learning method (7E) with graphic organizer technique; 2) to compare the analytical thinking ability of grade 6 students before and after being undergone with inquiry learning method (7E) with graphic organizer technique; and 3) to study the satisfaction of grade 6 students toward learning management through inquiry learning method (7E) with graphic organizer technique. Derived from cluster random sampling, the samples were grade six students, studying in the first semester of academic year 2024 of Suraobankoh School. There were 30 students from the same class. The research instruments consisted of                    1) lesson plan of inquiry learning method (7E) with graphic organizer technique in health education of grade 6 level, 2) learning achievement test, 3) analytical thinking ability test, and 4) satisfaction questionnaire. The statistics used for data analysis were the mean, standard deviation and t-test Dependent. The research findings were as follows: 1) The learning achievement in health education of grade 6 students after being undergone with inquiry learning method (7E) with graphic organizer technique was higher. It was statistically significant at the .05 level. 2) The analytical thinking ability of grade 6 students after being undergone with inquiry learning method (7E) with graphic organizer technique was higher. It was statistically significant at the .05 level. and 3) The overall of satisfaction of grade 6 students after being undergone with inquiry learning method (7E) with graphic organizer technique was at the highest level.