การพัฒนาความสามารถการเขียนสะกดคำภาษาไทยโดยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 - พันธุ์พานิช, รสิตา; นาชัยฤทธิ์, ดรุณนภา; เอกพิมพ์, สมาน (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด; Vol 4 No 3 (2567): กันยายน-ธันวาคม 2567, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้การเขียนสะกดคำภาษาไทยโดยใช้การจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) ศึกษาความสามารถการเขียนสะกดคำภาษาไทยสำหรับนักเรียนโดยใช้การจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือ กลุ่มเป้าหมาย คือ นักเรียนที่กำลังเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านกอกนายูง(คุรุราษฎร์บำรุง) จำนวนนักเรียน 8 คน จำนวน 1 ห้อง ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 เครื่องมือวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ จำนวน 13 แผน จำนวน 13 ชั่วโมง 2) แบบทดสอบวัดความสามารถการเขียนสะกดคำภาษาไทย 3) แบบสอบถามความพึงพอใจโดยใช้การจัดกิจกรรม การเรียนรู้แบบร่วมมือ ผลการวิจัยพบว่า 1) การจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้การเรียนรู้แบบร่วมมือ โดยมีขั้นตอนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ 5 ขั้นตอนดังนี้ 1. ขั้นเตรียมการ 2. ขั้นสอน 3. ขั้นทำกิจกรรมกลุ่ม 4. ขั้นการนําเสนอผลงาน 5. ขั้นอภิปรายและสรุปผล มีประสิทธิภาพเท่ากับ 87.16/95.41 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด (80/80) 2) นักเรียนมีค่าเฉลี่ยคะแนนความสามารถการเขียนสะกดคำภาษาไทยหลังเรียนโดยใช้การจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือ คิดเป็นร้อยละ 95.42  ซึ่งหลังเรียนนักเรียนทุกคนมีคะแนนโดยรวม ร้อยละ 90 ขึ้นไป และ 3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือ โดยรวมอยู่ในระดับมาก This research aimed to 1) develop the organization of Thai spelling learning activities using cooperative learning activities for Grade 3 students to be effective according to the 80/80 criterion, 2) study the Thai spelling ability of students using cooperative learning activities, and 3) study the students' satisfaction with the cooperative learning activities. The target group was Grade 3 students at Ban Kok Na Yuang School (Kuru Rat Bamrung), 8 students, 1 room, 2nd semester of academic year 2023, Roi Et Primary Educational Service Area Office 1. The research instruments were: 1) 13 cooperative learning plans, 13 hours, 2) Thai spelling ability test, 3) satisfaction questionnaire using cooperative learning activities. The research results found that 1) the learning activities using cooperative learning had an efficiency of 87.16 / 95.41, which was higher than the specified criteria (80/80). 2) the students had an average score of spelling ability after learning using cooperative learning activities of 95.41 percent and after learning, the students had an overall score of 90 percent or more. 3) the students had overall satisfaction with the organization of cooperative learning activities at a high level.