การพัฒนาการสอนออนไลน์ในระบบเปิดสำหรับมหาชนในการพัฒนาครูในพื้นที่เมืองแห่งการเรียนรู้ฉะเชิงเทราเพื่อเสริมสร้างทักษะการเรียนในยุคดิจิทัลสู่ชีวิตวิถีถัดไป - หาญนอก, สิรพัชญ์ (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด; Vol 5 No 1 (2568): มกราคม – เมษายน 2568, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความต้องการการสอนออนไลน์ในระบบเปิดสำหรับมหาชน 2) เพื่อพัฒนารายวิชาสำหรับการสอนออนไลน์ในระบบเปิดสำหรับมหาชน 3) เพื่อศึกษาหาประสิทธิภาพของการสอนออนไลน์ในระบบเปิดสำหรับมหาชน งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลอง เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นครูในโรงเรียนของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาฉะเชิงเทรา จำนวน 303 คน จากนั้นพัฒนารายวิชาตามความต้องการของครูและหาประสิทธิภาพ E1/E2 ของสื่อการสอนจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 40 คน ที่ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบเจาะจง ซึ่งพิจารณาจากครูที่มีประสบการณ์ในการเรียนออนไลน์ระบบเปิดสำหรับมหาชน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าประสิทธิภาพ วิเคราะห์ข้อมูลผ่านการวิเคราะห์เนื้อหา และนำเสนอผลการวิจัยแบบพรรณาวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า 1) ความต้องการการสอนออนไลน์ในระบบเปิดสำหรับมหาชนมีความต้องการเรียนในรายวิชาภาษาไทย คิดเป็นร้อยละ 22.11 รองลงมาคือวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และสังคมศึกษา ตามลำดับ 2) การพัฒนารายวิชาสำหรับการสอนออนไลน์ในระบบเปิดสำหรับมหาชน ได้รับการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญและเป็นไปตามมาตรฐานของระบบ Thai MOOC และ  3) ดำเนินการหาหาประสิทธิภาพของการสอนออนไลน์ในระบบเปิดสำหรับมหาชน มีประสิทธิภาพเท่ากับ 82.18/81.63 แสดงว่ารายวิชาการสอนภาษาและวรรณกรรมไทยระดับมัธยมศึกษาที่พัฒนาขึ้นเป็นบทเรียนออนไลน์ระบบเปิด (Thai MOOC) มีประสิทธิภาพตามที่กำหนดไว้ คือ 80/80 เป็นการสอนออนไลน์ที่สามารถเสริมสร้างทักษะการเรียนในยุคดิจิทัลสู่ชีวิตวิถีถัดไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ