ความหมายและวิวัฒนาการของปรัชญา : วิเคราะห์และวิจารณ์ - อามาตย์มนตรี, พระมหามฆวินทร์ ปุริสุตฺตโม (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 4 No 1 (2016): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 4 ฉบับที่ 1 (มกราคม-มิถุนายน 2559), 2016)
บทความเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อได้ความรู้เกี่ยวกับความหมาย โลกทัศน์ ขอบเขต และความสำคัญของปรัชญา 2) เพื่อได้ความรู้เกี่ยวกับการวิเคราะห์และสรุปปรัชญา จากการศึกษา พบว่า ความรู้เกี่ยวกับปรัชญาเป็นเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับศาสตร์ทุกศาสตร์ เพราะศาสตร์เหล่านั้นทั้งหมดล้วนแยกออกจากปรัชญาทั้งสิ้น และปรัชญาจะต้องมีอยู่คู่กับมนุษย์ตลอดไป เพราะปรัชญาเป็นเครื่องมือช่วยให้มนุษย์คิดอย่างมีเหตุผลได้ The article was follow objectives : 1) to gain knowledge of the meaning, the worldview, the scope and importance of philosophy, 2) to gain knowledge of the analytical and philosophical conclusion. The study found that knowledge of philosophy is content related to all sciences because all these sciences are completely separate from philosophy. Philosophy must be with man forever because philosophy is a tool to help people think logically.