อุดมคติของชีวิตตามหลักปรัชญาขงจื๊อกับการจัดระเบียบทางสังคม - จิวโพธิ์, อรนิตย์ (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 4 No 1 (2016): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 4 ฉบับที่ 1 (มกราคม-มิถุนายน 2559), 2016)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการทราบถึงอุดมคติของชีวิตตามหลักปรัชญาขงจื๊อกับการจัดระเบียบทางสังคม ซึ่งขงจื๊อนั้นเป็นนักการศึกษา นักคิด และนักปฏิบัติมีความสามารถหลายด้าน จะเห็นจากการได้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองประจำแคว้นต่างๆ และยังเป็นผู้นำเสนอหลักการของตนแก่ผู้ปกครองของแคว้นต่างๆ อีกด้วย ผลการจากศึกษาพบว่า อุดมคติเป็นจุดมุ่งหมายสูงสุดที่มีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์เป็นปัจจัยสำคัญที่กำหนดทิศทางการใช้ชีวิตของแต่ละบุคคลในสังคมนับเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์ควรแสวงหา สำหรับขงจื๊อมีอุดมการณ์ที่จะสร้างความเสมอภาคให้เกิดขึ้นในสังคมโดยพัฒนาประชาชนให้มีคุณภาพด้วยการจัดระเบียบทางสังคม เพื่อสร้างบรรทัดฐาน กำหนดสถานภาพและบทบาทของแต่ละบุคคล ด้วยการส่งเสริมให้มีความรู้และคุณธรรม ทั้งนี้ก็เพื่อจุดประสงค์ที่สำคัญเพื่อพัฒนาสังคมโดยเริ่มจากส่วนย่อย คือ มนุษย์ แล้วนำไปสู่ส่วนรวมคือสังคมเป็นอันดับสุดท้าย This article aimed to study the ideal of the Confucian philosophy of social organization. The Confucius was an educator, thinker and practical master in various subjects, it can be seen from his political positions many regions, moreover, he also presented his principles to the ruler of regions government. The results of the study showed that Ideal is the ultimate aim that is very important of human life, it is the key factor that influenced to the dimension of individual life which people must looking for it. For the Confucian, he attempted to make equality in society and people by improving social organization. Therefore, to establish norms, to determine the status and role of the people in individuality aspect by promoting knowledge and virtue. The main purpose of the principles is to develop society by starting from micro element that is human thus will be leading to society as last.