รูปแบบการบริหารงานวิชาการตามแนวคิดประเทศไทย 4.0 ของโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด - จิรังกรณ์, นันทกานต์; เกสทอง, ธานี; สันตะวัน, ทีปพิพัฒน์ (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร, 2020)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์องค์ประกอบของการบริหารงานวิชาการตามแนวคิดประเทศไทย 4.0ฯ 2) สร้างรูปแบบการบริหารงานวิชาการตามแนวคิดประเทศไทย 4.0 ฯ 3) ประเมินรูปแบบการบริหารงานวิชาการตามแนวคิดประเทศไทย 4.0ฯ เป็นงานวิจัยแบบผสมผสาน เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ แบบสอบถาม และแบบประเมินรูปแบบ กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ 9 คน ผู้บริหารและครู 516 คน ผู้เชี่ยวชาญ 9 คน และผู้บริหารสถานศึกษา 12 คน โดยการคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง สถิติที่ใช้ คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ ผลการวิจัยพบว่า 1. องค์ประกอบของการบริหารงานวิชาการตามแนวคิดประเทศไทย 4.0 ประกอบด้วย 8 องค์ประกอบ ได้แก่ การจัดการเรียนการสอนยุคประเทศไทย 4.0, ผู้บริหารในศตวรรษที่ 21, การประกันคุณภาพและการกำกับดูแล, สื่อ นวัตกรรม และเทคโนโลยีสารสนเทศ, การพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา, การบริหารการมีส่วนร่วม, การพัฒนาครู และบุคลากร, การวิจัยและพัฒนาแหล่งเรียนรู้ 2. รูปแบบการบริหารงานวิชาการตามแนวคิดประเทศไทย 4.0 ประกอบด้วย 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1 ส่วนนำ ประกอบด้วย หลักการพื้นฐานของการบริหารงานวิชาการตามแนวคิดประเทศไทย 4.0 และวัตถุประสงค์ของรูปแบบฯ ส่วนที่ 2 เนื้อหา ประกอบด้วย ผู้บริหารในศตวรรษที่ 21, การพัฒนาครู และบุคลากร, การพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา, การจัดการเรียนการสอนยุคประเทศไทย 4.0, สื่อ นวัตกรรม และเทคโนโลยีสารสนเทศ, การบริหารการมีส่วนร่วม, การวิจัยและพัฒนาแหล่งเรียนรู้, การประกันคุณภาพและการกำกับติดตาม ส่วนที่ 3 เงื่อนไขความสำเร็จ 3. ผลการประเมินรูปแบบการบริหารงานวิชาการตามแนวคิดประเทศไทย 4.0 มีความถูกต้อง ความเหมาะสม ความเป็นประโยชน์ และความเป็นไปได้ อยู่ในระดับมากที่สุด Abstract This research aimed to 1) analysis the components of academic administration for Thailand 4.0, 2) Form a model of academic administration for Thailand 4.0 and 3) evaluate a model of academic administration for Thailand 4.0. It’s mixed research method. The research instruments were interview, questionnaires and a pattern evaluation form. The sample consisted of 9 experts, 516 administrators and teachers, and 12 from administrators by purposive sampling. The statistical format used was frequency, percentages, mean, standard deviation and exploratory factor analysis (EFA). The results showed that; 1. The components of academic administration for Thailand 4.0 resulted in 8 components: teaching and learning management in Thailand 4.0, administrators of 21 st Century, quality assurance and supervision, Innovative media and information technology, educational curriculum development, participation management, teacher and personnel development, research and development of learning resources. 2. A model of academic administration for Thailand 4.0 consists of 3 parts: Part 1; Introduction was the basic principles of academic administration for Thailand 4.0 and the purpose of a model. Part 2; Content consists of 8 components as administrators of 21st Century, teacher and personnel development, educational curriculum development, teaching and learning management in Thailand 4.0, Innovative media and information technology, participation management, research and development of Learning resources, quality assurance and supervision. Part 3; Conditions of success. 3. The evaluation result of a model of academic administration for Thailand 4.0 was at the highest level of accuracy, suitability, utility and feasibility.