พัฒนาการและการจัดการเรียนรู้ตามหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พุทธศักราช 2560 - มิ่งมงคล, ชมพูพราว; เสวกวิ, อุษาพร; นิมมานนิตย์, สุชาดา (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร, 2020)
บทคัดย่อ             หลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พุทธศักราช 2560 เป็นหลักสูตรแกนกลาง ที่มีความยืดหยุ่นที่สถานศึกษาหรือสถานพัฒนาเด็กปฐมวัยทุกสังกัด สามารถนำไปปรับปรุงให้เหมาะกับเด็กและสภาพท้องถิ่นได้   ซึ่งหลักสูตรฯ ที่ดีควรจะเหมาะกับช่วงวัยและพัฒนาการของเด็กปฐมวัยจึงจะเหมาะสมกับการนำไปใช้จัดการเรียนรู้เด็กปฐมวัย  จากการศึกษาค้นคว้าและสังเคราะห์ความรู้จากทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับพัฒนาการเด็กปฐมวัย พัฒนาการของเด็กปฐมวัยจากหน่วยงานต่าง ๆ ที่กำหนดไว้ งานวิจัยที่เกี่ยวข้อง และการวิเคราะห์หน่วยการเรียนรู้จากสถานศึกษาปฐมวัย พบว่าหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พุทธศักราช 2560 มีความสอดคล้องกับทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับพัฒนาการเด็กปฐมวัย  พัฒนาการของเด็กปฐมวัยที่หน่วยงานต่าง ๆ กำหนดไว้ งานวิจัยที่เกี่ยวข้อง และหน่วยการเรียนรู้จากสถานศึกษาปฐมวัยเป็นอย่างมาก โดยหลักสูตรมีความเหมาะสมกับช่วงวัยและพัฒนาการของเด็ก ดังนั้นจึงสามารถนำมากำหนดเป้าหมายในการพัฒนาเด็กปฐมวัยให้มีพัฒนาการที่ดี เหมาะสมกับวัยได้ และสามารถนำมาเป็นแนวทางในการจัดทำแผนการจัดการเรียนรู้ของหน่วยการเรียนรู้ต่าง ๆ  ของสถานศึกษาปฐมวัยในประเทศไทยได้ Abstract Early Childhood Education Curriculum 2017 is a core curriculum with flexibility which allows educational institutions or early childhood development centers to adapt the curriculum to their children and local contexts.  A good early childhood education curriculum should primarily suit the development of children in each age range so that it can be appropriately applied to manage the learning of children in early years. This study aims to examine whether this curriculum is compatible with the development of children in early years. Based on the analysis of documents and research of institutions in charge of early childhood development, the Early Childhood Curriculum 2017 is found to be consistent with the age-range development of the children. It is, therefore, can be applied as guidelines for designing learning management units of early childhood education institutions.