การจัดการความรู้ - มะณี, วิสิทธิ์ (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 4 No 2 (2016): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 4 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม-ธันวาคม 2559), 2016)
การจัดการความรู้ มีจุดเน้นที่การสร้างสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้รู้กับผู้เรียนรู้ โดยอาศัยคน เทคโนโลยี และกระบวนการจัดการความรู้ ผลของการจัดการความรู้มีส่วนสำคัญต่อการยกระดับทุนมนุษย์ขององค์การ และจะก่อให้เกิดความสามารถในการแข่งขันอย่างยั่งยืนในที่สุด The main point of knowledge management is creating the environment that facilitate knowledge sharing among knowers and learners. It comprises of people technologies and processes. Its’ results are critical for organizational human capital level enhancement and at the end, will bring about sustainable competitive capabilities.