วิธีการสอนอย่างมีความสุข - ประทุมชาติ, พระมหาบุญนา ฐานวีโร (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 5 No 1 (2017): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 5 ฉบับที่ 1 (มกราคม-มิถุนายน 2560), 2018)
การสอนอย่างมีความสุขนั้น ต้องเข้าใจถึงการสอนให้แน่ชัดเสียก่อน การเตรียมตัว การมีข้อมูล ในวิชาที่สอน การทำแผนการสอน สื่อการสอน และการซ้อมสอนให้เป็นธรรมชาติ ถึงแม้ว่ากระเตรียมตัวก่อนสอนจะใช้เวลายาวนาน กับการที่จะสอนแค่ในหนึ่งคาบวิชาก็ตาม แต่สิ่งที่เราพร้อม จะทำให้การสอนสนุกและมีความสุขเวลาที่สอน อีกอย่างคือผลประเมินในการสอนจะเป็นตัวชี้วัดความสุขของเด็กที่ได้รับความรู้ว่า สิ่งที่เราได้อธิบายไปใน เด็กเข้าใจมากน้อยเพียงใด ก็จะเกิดผลความสุขกับเด็กที่เรียนด้วย เด็กจะมีความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาที่มีการเรียนการสอน ใคร่รู้ ใครถาม อย่างสม่ำเสมอ ฉะนั้นการสอนอย่างมีความสุขได้นั้นต้องมีมาจากผู้สอนเองที่มีความพร้อมเต็มที่ ข้อมูล รูปแบบ และลำดับการนำเสนอที่เป็นขั้นตอน ก่อนหลังได้ถูกต้อง ผลของการสอนก็จะทำให้เด็กมีความสุขจากภายใน สุขที่ได้เรียน สุขที่ได้ความรู้ สุขกับสิ่งใหม่  ๆ ตลอดเวลา ในคาบที่เรียน บรรยากาศในห้องเรียนก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้การเรียนมีประสิทธิภาพ เมื่อสองอย่างทั้งการสอนและความสุข มาพร้อมกันแล้ว ก็จะทำให้คุณภาพของผู้เรียน ตรงตามจุดประสงค์ของการเรียน เกิดปัญญา ความรู้ รอบรู้ เท่าทันกับสถานการณ์โลกปัจจุบัน Abstract Happiness teaching must be understood about teaching clearly, including preparing, data, plan, Instructional media, practice for real time teaching in the subject. To long for prepare of teacher in one hour of teaching so far, but we will enjoy with teaching all the time. By away the evaluation result of teaching was that they were understand and happiness for a while, also to excited to ask for new knowledge. So, the happiness teaching start for teacher with data, plan, level of teaching for checking which one first and last. The reason of teaching will make them for inside such as happiness of study, happiness of knowledge, happiness of new thing to learning in the day, especially the classroom will be make a location of learning more and more knowledge. Both of term as teaching and happiness, when they come and joy together, the quality of student will be direct to the main point of purpose. To achieve the great knowledge of wisdom, knowing in the advance of globalization.