การศึกษาความต้องการจำเป็นในการจัดการเรียนการสอนของนักศึกษาในรายวิชาการแปลภาษาจีน กรณีศึกษา: นักศึกษาสาขาภาษาจีน มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา - เลาหะโชติ, ปนัดดา; มุนินทรวัฒน์, ไพลิน (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร, 2018)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการวิจัยครั้งนี้ศึกษาเรื่องความต้องการจำเป็นและความคาดหวังต่อ   การเรียนการสอนรายวิชาการแปลภาษาจีน และความเข้าใจของผู้เรียนที่มีต่อกระบวนการแปลและสมรรถนะการแปล โดยใช้วิธีการเก็บข้อมูลจากแบบสอบถามของนักศึกษา การวิเคราะห์ข้อมูลนำมาใช้เปรียบเทียบจุดประสงค์ของผู้เรียน ความต้องการจำเป็น และ ความเข้าใจในจุดประสงค์และเนื้อหาของรายวิชาการแปลของมหาวิทยาลัย     ราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจความต้องการของผู้เรียนเกี่ยวกับเนื้อหาและวิธี       การสอนและสำรวจความเข้าใจของนักศึกษาต่อกระบวนการในการแปล และสมรรถนะในการแปล ซึ่งผล           ในการศึกษาครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการเลือกเนื้อหาและการปรับวิธีการสอนที่ระบุในรายวิชา  โดยผลของการศึกษาพบว่าความต้องการจำเป็นของผู้เรียนแตกต่างจากข้อสันนิษฐานของผู้สอน ด้วยเหตุนี้การปรับแต่งหลักสูตรตามผลสำรวจความต้องการจำเป็นที่แท้จริงของผู้เรียนจึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการออกแบบหลักสูตร