ลักษณะท้องถิ่นนิยมกับความเปลี่ยนแปลงในเรื่องสั้นของนักเขียนอีสาน - พันแน่น, สุภสิทธ์; อุ่นทะยา, โสภี (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร, 2018)
เรื่องสั้นผลงานของนักเขียนอีสานเป็นผลงานวรรณกรรมอีกเรื่องหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นความเป็นตัวตนของคนท้องถิ่น ในขณะเดียวกันเรื่องสั้นยังนำเสนอความเป็นท้องถิ่น ปัญหาของคนท้องถิ่น วิถีชีวิตอันเป็นกลิ่นไอความเป็นท้องถิ่นอีสานได้อย่างน่าสนใจ บทความนี้ผู้เขียนต้องการที่จะนำเสนอเรื่องราวทางความคิด มุมมองของนักเขียนอีสานที่นำเสนอผ่านเรื่องสั้นในช่วงปี พ.ศ. 2532-2554 อันถือว่าเป็นช่วงที่มีผลงานเรื่องสั้นได้รับความนิยมและแพร่หลายบทความนี้จึงปรับประยุกต์ในระเบียบวิธีวิทยาการศึกษาวิเคราะห์วรรณคดีมาเป็นแนวทางในการศึกษาตีความ การศึกษาในครั้งนี้พบว่า เรื่องสั้นที่เขียนโดยนักเขียนอีสานได้สะท้อนให้เห็นความเป็นท้องถิ่นในลักษณะต่างๆ อันได้แก่ วิถีชีวิต ขนบธรรมเนียม ประเพณี ความคิด ความเชื่อ อาหารการกิน  การประกอบอาชีพ บุคลิกลักษณะเฉพาะของคนอีสาน ได้อย่างน่าสนใจ Abstracts Short story writer's oeuvre is a masterpiece of literature in the ISAN another story that reflects the identity of local population. At the same time, a short story, also offer local. The problems of the local people. The way of life, which, as the local ISAN is home to interesting In this article the author wants to present the story of ideas. The views of the author, isaan, offered through a short story in which 2532-2554 that works as a short story and widely popular. This article was simplified in the analytical study of science, literature, methodology approach to study interpretation.The study found that a short story written by      a writer of isaan. reflect local features, including a way of life. Traditions, ideas, beliefs. Food Careers personality characteristics of isaan people attractive