การใช้ชีวิตในสังคมออนไลน์ตามหลักพุทธวิธี - มหาปญฺโญ, พระมหาทวี; (หลวงกัน), พระมหาสมเจต สมจารี; พินยารัก, เกรียงไกร (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร, 2018)
บทคัดย่อ            รายงานวิจัยเรื่องการใช้ชีวิตในสังคมออนไลน์ตามหลักพุทธวิธี มีวัตถุประสงค์ ๓ ประการ คือ ๑) เพื่อศึกษาการใช้ชีวิตในสังคมออนไลน์ ๒) เพื่อศึกษาหลักพุทธวิธีเพื่อการใช้ชีวิตในสังคมออนไลน์ ๓) เพื่อเสนอแนวทางการใช้ชีวิตในสังคมออนไลน์อย่างมีความสุขตามหลักพุทธวิธี เป็นการวิจัยเอกสาร และแบบสอบถาม           ผลการศึกษาวิจัยพบว่า            การใช้ชีวิตในสังคมออนไลน์ กลายเป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบอย่างมากต่อการดำเนินชีวิตในสังคม หรือมีส่วนเกี่ยวข้องและส่งผลให้เกิดปัญหาสังคม จากการสำรวจเชิงสถิติเกี่ยวกับพฤติกรรมในการเข้าใช้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ส่งผลกระทบต่อปัญหาในการดำเนินชีวิตในการใช้สื่อสังคมออนไลน์อยู่ในระดับที่สูง ซึ่งมีอิทธิพลและสัมพันธ์กับการดำเนินชีวิตในสังคม โดยการเปลี่ยนแปลงด้านพฤติกรรมของสังคมเป็นสำคัญ ทั้งในระดับปัจเจก และระดับสังคมในลักษณะการร่วมกันเป็นสังคมโดยรวม            การใช้ชีวิตในสังคมออนไลน์เชิงพุทธนี้ เป็นดังเช่นมรรควิธีที่เป็นเหตุนำไปสู่ผล คือ การเปลี่ยนแปลงสังคมในทางที่เป็นประโยชน์สุข โดยเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เริ่มจากภายในตนเองของบุคคลแล้วกระจายไปสู่สังคม ABSTRACT            This research contains three objectives: (1) to study on-line socialization (2) to study the Buddhist way to live a social life on-line and (3) to propose the way to live a happy life on-line according to the Buddhist teachings. The researcher had conducted a documentary research and used questionnaire to research the Buddhist on-line socialization.           The research reveals that :-            The online socialization has become an important problem that impacts the living in the society or has related and caused social problems. From the statistical survey, the social network behaviors affect the on-line socialization at high which influenced and related to the living of a social life, especially the social behaviors, at the individual as well as societal levels.            The Buddhist on-line social life is like the right path causing the effects which will change the society in a beneficial way, starting from the inner self then expand to the society.