การจัดการเรียนรู้พระพุทธศาสนา เรื่อง ประเพณีตักบาตรเทโว จังหวัดอุทัยธานี ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๒ โรงเรียนชุมชนเทศบาลวัดมณีสถิตกปิฏฐาราม - ขนฺติธมฺโม, พระมหาตุ๋ย; (ประเสริฐ จันทร์จำรัส), พระครูธรรมจักรเจติยาภิบาล; กตเมธี (ประเสริฐ), พระมหาวิทวัส; พุทฺธรกฺขิโต (หลินภู), พระฟูตระกูล (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 6 No 2 (2018): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 6 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม - ธันวาคม 2561), 2018)
บทคัดย่อ         งานวิจัยเรื่องการจัดการเรียนรู้พระพุทธศาสนา เรื่อง ประเพณีตักบาตรเทโว จังหวัดอุทัยธานีของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๒ โรงเรียนชุมชนเทศบาลวัดมณีสถิตกปิฏฐาราม  ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ ๑) เพื่อศึกษาการจัดการเรียนรู้พระพุทธศาสนา เรื่อง ประเพณีตักบาตรเทโว จังหวัดอุทัยธานี  ๒) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้พระพุทธศาสนา  เรื่อง ประเพณีตักบาตรเทโว  ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๒ โรงเรียนชุมชนเทศบาลวัดมณีสถิตกปิฏฐาราม  จังหวัดอุทัยธานี ผลการวิจัยพบว่า           ๑)  การจัดการเรียนรู้พระพุทธศาสนา เรื่อง ประเพณีตักบาตรเทโว จังหวัดอุทัยธานี ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๒ โรงเรียนชุมชนเทศบาลวัดมณีสถิตกปิฏฐาราม  ผู้เรียนมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องราวของประเพณีตักบาตรเทโวมากยิ่งขึ้น จากการที่ผู้วิจัยได้ให้ผู้เรียนได้เรียนผู้ผ่านกิจกรรม ผู้เรียนมีความสนุกสนาน  มีความกล้าที่จะแสดงออกมากขึ้น มีความมั่นใจในตนเอง ซึ่งส่งผลให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนดีขึ้นอีกด้วย         ๒)  ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๒ ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้พระพุทธศาสนา เรื่อง ประเพณีตักบาตรเทโว จังหวัดอุทัยธานี  ผู้วิจัยได้ลงมือจัดกิจกรรมการเรียนรู้ โดยการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนมาเปรียบเทียบกัน จากกลุ่มตัวอย่างเดียวกัน ซึ่งคะแนนสอบหลังเรียนของนักเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .๐๕ Abstract         This research was for learning management on the rale play entitled “talc bat  devo festival in in Uthaithani province” of the first grade secondary students at wat manisathitkapitatharam  municipal community school. There were the objectives as namely; 1) to study Learning Management on  theBuddhism  “Tak Bat Devo Festival”UthaiThani Province for First Grade  the Secondary Students Wat ManisathitkaPitatharam Municipal  Community  School  2) to study the accomplishment for the Learning  Management  on  theBuddhism  “Tak Bat  Devo Festival” UthaiThani  Province for  First  Grade  the  Secondary  Students Wat Manisathitkapitatharam   Municipal  Community  School           The  Results Were Found:         1) On the learning management on theBuddhism entitled “Tak Bat  Devo festival in in Uthaithani province”  of the first grade secondary students at wat mani- sathitkapitatharam   municipal  community school”, which learners have Knowledge and understanding for “Tak Bat Devo”. Then when researcher had the students acted theBuddhism and they were funny, who dared to express their roles and had the self-confidence. It effected the better learning accomplishment.         2) The learning accomplishment of Learning  Management  on  theBuddhism  “Tak Bat  Devo Festival” UthaiThani  Province for  First  Grade  the  Secondary  Students Wat Manisathitkapitatharam  Municipal Community  School. The researcher  had the experimental learning activities as theBuddhism by comparing the learning accomplishment before and after learning from the same exampling group. Therefore, the examination scores after the learning of students were higher than before the learning. It was the statistic significant difference at the level as 0.05.