การเสริมแรงด้วยเบี้ยอรรถกรเพื่อพัฒนาระเบียบวินัยของนักเรียนในวิชาประวัติศาสตร์ - สุเมธปุญฺโญ (ขำโพธิ์ทัย), พระสุวรรณ; ภูริวฑฺฒโน(คำหงษา), พระมหาอภิพงค์; มหาวีโร(มาศสุข), พระมหาโยธิน; (ไมตรี ปภารตโน), พระศรีธรรมประสาธน์ (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร, 2018)
บทคัดย่อ         วิจัยเรื่องนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเรียนให้เป็นผู้มีวินัยและความรับผิดชอบต่อหน้าที่และการเรียนที่ดีขึ้นโดยการเสริมแรงด้วยเบี้ยอรรถกร ของนักเรียนในวิชาประวัติศาสตร์ มีวัตถุประสงค์ ๑) เพื่อศึกษาการจัดการเรียนรู้ โดยการเสริมแรงด้วยเบี้ยอรรถกรเพื่อพัฒนาพฤติกรรมด้านระเบียบวินัยของผู้เรียนในวิชาประวัติศาสตร์ ๒) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ของนักเรียน ในวิชาประวัติศาสตร์ ก่อนเรียนและหลังเรียน โดยการเสริมแรงด้วยเบี้ยอรรถกร โดยมีการเก็บรวบรวมข้อมูลจากแบบทดสอบก่อนเรียน – หลังเรียน และแบบสังเกตพฤติกรรมของนักเรียน         ผลการวิจัย พบว่า การใช้แรงจูงใจโดยการเสริมแรงด้วยเบี้ยอรรถกรโดยการชมเชย หรือสิ่งของตามที่ตกลงกันในห้องเรียน รวมทั้งดูแลด้านการเรียนให้มีความรับผิดชอบ สนใจการเรียน และติดตามผลการเรียน ทำให้นักเรียนมีความกระตือรือร้นต่อการเข้าเรียน และการเรียนมากขึ้น มีความรับผิดชอบความเอาใจใส่การเรียนมากยิ่งขึ้น ทำให้บรรยากาศการเรียนภายในห้องเรียนเอื้อต่อการเรียนรู้ มีความตั้งใจเรียนมากขึ้น มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ ไม่ขาดเรียนหรือมาสาย สนใจเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ที่จัดขึ้นในห้องเรียน ที่โรงเรียนจัดขึ้น ทั้งยังทำงานที่ได้รับมอบหมายและส่งงานตรงตามกำหนดเวลา รู้จักช่วยเหลือซึ่งกันและกันด้วยความเต็มใจ และมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ณ ระดับ ๐.๐๕