การศึกษาความสามารถในการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ของนักเรียนชั้นปฐมวัย โดยใช้กลวิธี KWLH-Plus - วิจิตร, อรัญญา; พิลา, วชิรญา; อ้วนเย็นดี, สราญรมณ์; ทิพรมย์, วิจิตรา; ไชยเดช, ปาริฉัตร; บุญนาดี, ศุภวัฒน์; สุขไชย, ยุรัตน์ดา; ผางคำ, เตือนใจ (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร, 2018)
บทคัดย่อ               การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความสามารถด้านการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียนปฐมวัยโดยใช้กลวิธี KWLH-plus โรงเรียนบ้านโนนสำราญ ตำบลกุดขอนแก่น อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น ก่อนเรียนและหลังเรียนกลุ่มตัวอย่างที่ใช้วิจัยได้แก่ นักเรียนชั้นปฐมวัย โรงเรียนบ้านโนนสำราญ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 10 คน โดยใช้วิธีเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive Selection) แบบแผนการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงทดลองแบบกลุ่มเดียวทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แผนจัดการเรียนรู้การสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษโดยใช้กลวิธี KWLH-plus และแบบวัดความสามารถด้านการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ การดำเนินการทดลองใช้ระยะเวลา 10 สัปดาห์ๆ ละ 1 ชั่วโมง รวมทั้งหมด 10 ชั่วโมง ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้             นักเรียนมีคะแนนเฉลี่ยความสามารถด้านการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษก่อนเรียนเท่ากับ 6.90 คิดเป็นร้อยละ 23.00 และหลังเรียนเท่ากับ 21.30 คิดเป็นร้อยละ 71.00 ซึ่ง เมื่อทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ย พบว่าความสามารถด้านการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษใช้กลวิธี KWLH-plus หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.1   Abstract                  The purposes of this study were to study and compare the learning ability of English vocabulary of pre-elementary school studentsthrough KWLH-plus Technique before and after the instruction.                  The sample consisted of 10 students of pre-elementary school students at Bannonsumran School, Khonkaen province, in the first semester of the academic year 2018. They were selected by purposive selection. The design of this research was a one group pretest-posttest design. The research instruments included 10 lesson plans and English vocabulary test. The findings were as follows.                  The students’ pretest and posttest mean scores on learning ability of English vocabulary were 6.90 or 23.00 percent and 21.30 or 71.00 percent respectively. The posttest score was higher than the pretest score and it was significantly higher than that of the pretest at the .01 level.