ผู้บริหารโรงเรียนในฐานะผู้นำทางวิชาการ - เทียนขาว, สุรชัย (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร, 2020)
ความรับผิดชอบเบื้องต้นของผู้บริหารโรงเรียนคือส่งเสริมการเรียนรู้ และความสำเร็จของนักเรียนทุกคน บทความนี้นำเสนอวิธีการที่ผู้บริหาร โรงเรียนสามารถทำให้ความรับผิดชอบเบื้องต้นดังกล่าว ของผู้บริหารโรงเรียนบรรลุผลได้โดยเน้นที่การเรียนรู้ การสนับสนุนให้มีความร่วมมือ การวิเคราะห์ผลการเรียน การให้การสนับสนุนและการวางให้หลักสูตรการเรียนการสอนและการประเมินเป็นไปในทิศทางเดียวกัน The  principal's primary  responsibility  is  to promote the learning and success of all students. In this article,  discuss how school principals can accomplish this goal by focusing on learning; encouraging collaboration; analyzing results; providing support; and aligning curriculum; instruction, and assessment.