รูปแบบการบริหารงานด้านระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของผู้ปกครองในสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของรัฐ โรงเรียนพนัสพิทยาคาร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 18 - ลาภเจริญ, สุภาวดี; อังคะนาวิน, กิตติศักดิ์ (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร, 2019)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการบริหารงานด้านระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนในสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของรัฐ โรงเรียนพนัสพิทยาคาร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 18 และนำผลที่ได้จากการศึกษาเสนอผู้บริหารโรงเรียนพนัสพิทยาคาร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 18 ในด้านการรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล ด้านการคัดกรองนักเรียน ด้านการส่งเสริมนักเรียน ด้านการป้องกันช่วยเหลือและแก้ไขนักเรียน และด้านการส่งต่อ โดยจำแนกตามข้อมูลส่วนตัว ได้แก่ เพศ อายุ  ระดับการศึกษา   การศึกษาได้ดำเนินการศึกษาเชิงสำรวจ  ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ กลุ่มตัวอย่างของผู้ปกครองรูปแบบการบริหารงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนในสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของรัฐ โรงเรียนพนัสพิทยาคาร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต18 จำนวน 269 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน               ผลการศึกษาพบว่า  ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนมากเป็นเพศหญิง มีอายุ 30-40  ปี ระดับการศึกษามัธยมศึกษาหรือเทียบเท่า  รูปแบบการบริหารงานด้านระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนในสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของรัฐโรงเรียนพนัสพิทยาคาร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 18 โดยรวมอยู่ในระดับมาก  เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า อันดับที่ 1 คือ ด้านการส่งเสริมนักเรียน  รองลงมา คือ  ด้านการรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล  ด้านการส่งต่อ  ด้านการป้องกันและแก้ไขนักเรียน และอันดับสุดท้าย คือ ด้านการคัดกรองนักเรียน