ความได้เปรียบทางการแข่งขันที่มีผลต่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ของธุรกิจอาหารทะเลในประเทศไทย - กริ่มใจ, ณัชชา (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 7 No 2 (2019): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 7 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม - ธันวาคม 2562), 2020)
การวิจัยครั้งนี้มี้จุดมุ่งหมายเพื่อตอบวัตถุประสงค์การวิจัยที่กำหนดไว้ 2 ประการคือ 1)เพื่อศึกษาเพื่อศึกษาความคิดเห็นของผู้ประกอบการธุรกิจอาหารทะเลในประเทศไทยที่มีต่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน และ 2)เพื่อวิเคราะห์เส้นทางความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนของธุรกิจอาหารทะเลในประเทศไทย โดยใช้แบบสอบถาม เพื่อสอบถามถึงระดับความพึงพอใจหรือแบบวัดเจตคติแบบของ Likert อันประกอบด้วยข้อคำถามที่แสดงความรู้สึกต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งในทางบวกหรือทางลบ และการวิเคราะห์สมการโครงสร้าง (Structural Equation Modeling: SEM) โดยการวิเคราะห์เส้นทาง (Path analysis) ด้วยเทคนิคการใช้หลักการค่าประมาณความควรจะเป็นสูงสุด(Maximum Likelihood: ML) ในการประมาณค่าสัมประสิทธิ์เส้นทาง ด้วยโปรแกรม Amos และสอบถามถึงปัญหา อุปสรรคและข้อเสนอแนะอื่นๆ เพื่อช่วยในการเพิ่มการสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันที่ส่งผลต่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนของธุรกิจอาหารทะเลในประเทศไทย   This research aims to answer two research objectives: 1) to study the opinions of seafood business operators in Thailand on sustainable development and 2) to analyze the relationship path The cause of influencing the sustainable development of seafood business in Thailand By using questionnaires To inquire about the level of satisfaction or Likert’s attitude scale model, which consists of questions that express feelings towards one thing in a positive or negative way And Structural Equation Modeling (SEM) by Path analysis using the technique of using the Maximum Likelihood: ML to estimate the path coefficient with the Amos program and ask The problem Obstacles and other suggestions To help increase the competitive advantage that affects the sustainable development of the seafood business in Thailand.