การสร้างและหาประสิทธิภาพ เอกสารประกอบการสอนวิชาหลักการจัดการ ด้วยการเรียนรู้สืบเสาะหาความรู้แบบ 5E หลักสูตรอนุปริญญา สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ - หงษ์สมบัติ, ศศิพิสุทธิ์ (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 7 No 1 (2019): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 7 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มิถุนายน 2562), 2019)
การวิจัยครั้งนี้วัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างเอกสารประกอบการสอนวิชาหลักการจัดการด้วยการเรียนรู้สืบเสาะหาความรู้แบบ 5E หลักสูตรอนุปริญญา สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ  2) หาประสิทธิภาพ ของเอกสารประกอบการสอนวิชาหลักการจัดการ ด้วยการเรียนรู้สืบเสาะหาความรู้แบบ 5E หลักสูตรอนุปริญญาสาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ 3) เปรียบเทียบ คะแนนจากแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ก่อนเรียนกับหลังเรียนโดยใช้เอกสารประกอบการสอน วิชาหลักการจัดการ  ด้วยการเรียนรู้สืบเสาะหาความรู้แบบ  5E หลักสูตรอนุปริญญา  สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ   4) ศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อการเรียนการสอน  โดยใช้เอกสารประกอบการสอน วิชาหลักการจัดการ  ด้วยการเรียนรู้สืบเสาะหาความรู้แบบ 5E  การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงทดลองแบบกลุ่มเดียวทดสอบก่อน – หลังการทดลอง โดยใช้กลุ่มตัวอย่างจำนวน  18 คน ซึ่งเป็นนักศึกษาระดับอนุปริญญา ชั้นปีที่ 1 ปีการศึกษา 2560 สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ วิทยาลัยชุมชนบุรีรัมย์            ผลการวิจัยพบว่า                                                                                                                                                                                                                                                                                1. ความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญ ด้านความเหมาะสมของ เนื้อหาเอกสารประกอบการสอน พบว่ามีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก ( = 4.34, S.D.= 0.34)                                                                  2. ความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญ ด้านความเหมาะสมของ องค์ประกอบเอกสารประกอบการสอนพบว่า มีความครบถ้วนทุกองค์ประกอบ                                                                                            3. ความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญ ด้านความเหมาะสมของ แผนการจัดการเรียนรู้เอกสารประกอบการสอนพบว่า มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก ( = 4.33, S.D.= 0.33)                                            4. ประสิทธิภาพการเรียนการสอน โดยใช้เอกสารประกอบการสอนพบว่า มีประสิทธิภาพเท่ากับ 89.43 /87.04                                                                                                                              5. คะแนนจาก แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน  หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ  .05                                                                                                                            6. ความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อการเรียนการสอน โดยใช้เอกสารประกอบการสอนในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.28, S.D.= 0.40)