การสร้างชุดฝึกปฏิบัติ เรื่อง พระพุทธศาสนา กลุ่มสาระการเรียนรู้ สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรมสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดตาลเดี่ยวสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระบุรี เขต 2 - ภักดิโชติกุลธรา, ภีมวรา; วงศ์สรรค์, วีระ; กิตติกาญจนโสภณ, ธารินี (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 7 No 2 (2019): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 7 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม - ธันวาคม 2562), 2020)
การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ (1) เพื่อสร้างชุดฝึกปฏิบัติเรื่อง “พระพุทธศาสนา” กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดตาลเดี่ยว สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระบุรี เขต 2 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 (2).เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดตาลเดี่ยว ก่อนและหลังเรียนด้วยชุดฝึกปฏิบัติ เรื่อง “พระพุทธศาสนา” (3).เพื่อศึกษาดัชนีประสิทธิผลการเรียนรู้ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดตาลเดี่ยว สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระบุรี เขต 2   กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยนี้เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดตาลเดี่ยว สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระบุรี เขต 2   ปีการศึกษา 2561 จำนวน 24 คน โดยการเลือกแบบอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ ชุดฝึกปฏิบัติเรื่องพระพุทธศาสนาจำนวน 6 หน่วยการเรียนรู้ และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ อัตราส่วนร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ดัชนีประสิทธิผลและการทดสอบค่าที (t-test)               ผลการศึกษาพบว่า (1) ชุดฝึกปฏิบัติ เรื่อง พระพุทธศาสนา กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม  ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่สร้างขึ้นมีประสิทธิภาพ 86.81/86.25 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดคือ 80/80  (2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่เรียนด้วยชุดฝึกปฏิบัติเรื่องพระพุทธศาสนา กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01   This independent study was designed for (1) to create workbook of “Buddhism” on subject: Learning of Social, Religion and Culture to be efficient at 80/80 standard criteria (2) to compare students’ learning efficiency of before and after being taught by using the developed workbook for Prathomsuksa 3 and (3) to study  achievement index of students’ learning by using the developed workbook. The study sample were 24 students of Prathomsuksa 3 at Wattandiaw School Under Saraburi Primary Education Service Area 2 , selected by using simple random sampling of year 2018. Collecting data by 6 Learning plans of workbooks for Prathomsuksa 3 and learning achievement test. The statistics used for analyzing the data were percentage, mean, standard deviation, effectiveness index and t-test comparison.  The study results revealed that: (1) Workbook of “Buddhism” on subject: Learning of Social, Religion and Culture for Prathomsuksa 3 attained the efficiency at 86.81/86.25 which higher than 80/80 standard criteria. (2) Study achievement by using the developed workbook on “Buddhism” on subject: Learning of Social, Religion and Culture for Prathomsuksa 3, students were significantly increased by .01 (3) The effectiveness index of learning by using the developed workbook on “Buddhism” on subject Learning of Social, Religion and Culture for Prathomsuksa 3, students were 0.6780. This indicated that the students’ learning improved by 67.80%.