ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของโครงการพระสอนศีลธรรมในโรงเรียน สังกัดมหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย - เบญจคีรี, ดำรงค์; จันทร์โสภา, สุริวัฒน์; (ธีรวิทย์ ฉนฺทวิชฺโช), พระครูปลัดกวีวัฒน์; ศรีทิพันธุ์, พันธุ์ธัช (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร, 2020)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับปัจจัยการดำเนินงานที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของโครงการพระสอนศีลธรรมในโรงเรียน 2) ศึกษาระดับประสิทธิภาพของโครงการพระสอนศีลธรรมในโรงเรียน 3) ศึกษาความสัมพันธ์ปัจจัยการดำเนินงานกับประสิทธิภาพของโครงการพระสอนศีลธรรมในโรงเรียน 4) สร้างสมการพยากรณ์ปัจจัยการดำเนินงานที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของโครงการพระสอนศีลธรรมในโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่พระสอนศีลธรรม 380 รูป ได้มาโดยใช้วิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน (Multi-Stage Sampling)ใช้ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research)  เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถามมาตรวัดประมาณค่า 5 ระดับ มีดัชนีความตรงแต่ละข้อคำถามมากกว่า 0.6 ทุกข้อ ค่าความเที่ยงโดยวิธีสัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาช (Cronbach Alpha Coefficient) มีค่า 0.82 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson Product Moment Correlation Coefficient) การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ (Multiple Linear Regression)   ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับปัจจัยการดำเนินงานที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของโครงการพระสอนศีลธรรมในโรงเรียน สังกัดมหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) ระดับประสิทธิภาพโครงการพระสอนศีลธรรมในโรงเรียน สังกัดมหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย โดยรวมอยู่ในระดับมาก 3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยการดำเนินงานโครงการพระสอนศีลธรรม กับประสิทธิภาพโครงการพระสอนศีลธรรม สังกัดมหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย มีความสัมพันธ์กันทางบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ทุกด้าน 4) สมการพยากรณ์ปัจจัยการดำเนินงานที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของโครงการพระสอนศีลธรรมในโรงเรียน มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณ เท่ากับ 0.415 สามารถร่วมกันพยากรณ์ได้ร้อยละ 17.20 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 สามารถสร้างสมการพยากรณ์ในรูปคะแนนดิบ ดังนี้   =  2.597 - 0.089X 1 + 0.600X 2 +0.227X 3 + 0.053X 4 + 0.106X 5  สมการพยากรณ์รูปคะแนนมาตรฐาน  =  - 0.113X 1 + 0.089X 2 + 0.311X 3 + 0.076X 4 + 0.128X 5 Abstract  The purposes of this research were to study 1) the level of operational factors affecting the efficiency of the Moral Teaching Monks in Schools Project, 2) the level of efficiency of the Moral Teaching Monks in Schools Project, 3) the relationship between operational factors and the efficiency of Moral Teaching Monks in Schools Project, 4) the regression equation of operational factors affecting the efficiency of the Moral Teaching Monks in Schools Project. The sample group used in the research was 380 moral teachings monks, obtained by using Multi-Stage Sampling, using quantitative research methodology. The instrument used was a 5-level rating scale questionnaire with more than 0.6 every validity index. The reliability by Cronbach Alpha Coefficient was 0.82. The statistics used in data analysis were Mean, Standard Deviation, Pearson Product Moment Correlation Coefficient, Multiple Regression Analysis. The results of the research revealed that 1) The level of operational factors affecting the efficiency of the Moral Teaching Monks in Schools Project is at a high level. 2) Level of efficiency of the Moral Teaching Monks in Schools Project is at a high level. 3) The relationship between the operating factors and the efficiency of the Moral Teaching Monks in Schools Project there is a positive relationship with statistical significance at the .01 level in all aspects. 4) The regression equation factors affecting the efficiency of Moral Teaching Monks in Schools Project with the multiple correlation coefficient equal to 0.415, able to predict 17.20% with statistical significance at the level of .01. The forecasting equation can created raw score prediction equation result of   =  2.597 - 0.089X 1 + 0.600X 2 + 0.227X 3 + 0.053X 4 + 0.106X 5  and standard scores prediction equation result of    =  - 0.113X 1 + 0.089X 2 + 0.311X 3 + 0.076X 4 + 0.128X 5