อิทธิพลของความรู้เกี่ยวกับพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ที่มีต่อพฤติกรรมการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาในจังหวัดชลบุรี - ทับทิมไทย, นัทธมน; ทองคำบรรจง, เสกสรรค์; เจริญกฤตยาวุฒิ, สรพงษ์ (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 8 No 1 (2020): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 8 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มิถุนายน 2563), 2020)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงของความรู้เกี่ยวกับพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และพฤติกรรมการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา และ2) เพื่อวิเคราะห์อิทธิพลของความรู้เกี่ยวกับพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์กับพฤติกรรมการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาในภาพรวมและจำแนกตามระดับชั้นปี กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 1 - 6  จำนวน 1,090 คน  เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามปลายปิด  สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย การวิเคราะห์ความแปรปรวนพหุคูณ และการวิเคราะห์การถดถอยอย่างง่าย ผลการวิจัย พบว่า การเปลี่ยนแปลงของความรู้เกี่ยวกับพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และพฤติกรรมการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่1-6 มีความแตกต่างกัน มีระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 อิทธิพลของความรู้เกี่ยวกับพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มีอิทธิพลทางบวกต่อพฤติกรรมการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตในภาพรวม อย่างมีระดับนัยสำคัญทางสถิติ .05 สามารถอธิบายความแปรปรวนในภาพรวม ได้ร้อยละ 4.8 เมื่อพิจารณาจำแนกตามระดับชั้นปี อิทธิพลของความรู้เกี่ยวกับพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ที่มีผลต่อพฤติกรรมการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 มีระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 อธิบายได้ร้อยละ 80 แต่ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2-6 ไม่มีระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 Abstract The objectives of this research were; 1) the changes of  knowledge related to the computer crime act on cyberbullying  for secondary school students. 2) to examine the influence of knowledge about the computer crime act on cyberbullying  of secondary school students. The sample consisted of 1,090 students who were selected by multi-stage random sampling technique form grade 7-12 students of schools in chonburi province. The research instruments was questionnaire on knowledge related to the computer crime act on cyberbullying  . The data were analyzed by using descriptive statistics , Multivariate Analysis  of  Variance and Simple Regression Analysis  The research finding were as follows The Changes of Computer Crime Act knowledge and the cyberbullying behavior of secondary school students. There are significant differences at .05 level The Influence of knowledge about the computer crime act behavioral on cyberbullying  of secondary school students as a whole and classified by grade level were sig at .001 (R 2 = 0.048 , p<.001 ). When  considered by grade level cyberbullying behavior were accounted for by  knowledge related to the computer crime act at .001 level at (R 2 = 0.80 , p<.001 )  of grade 7 at 80 percent, but in the grade 8 - 12 level, there is no statistical significance level at .05.