พระพุทธศาสนา : ปรัชญาแห่งชีวิต - สืบกระพันธ์, พระครูปลัดสุวัฒนเมธาคุณ (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 3 No 2 (2015): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 3 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม-ธันวาคม 2558), 2015)
การดำเนินชีวิตตามกรอบของหลักธรรมในพุทธปรัชญา เป็นการนำชีวิตเข้าสู่เป้าหมาย ได้อย่างสมบูรณ์และถูกต้อง เป็นชีวิตที่มีองค์ประกอบจากธรรมชาติ เข้าใจธรรมชาติและสัจจธรรมของชีวิตตามความเป็นจริง โดยอาศัยหลักธรรมเป็นเครื่องเกื้อหนุนการดำเนินชีวิต ได้แก่ การส่งเสริมรักษาศีล ไม่เบียดเบียนกันและกัน ปฏิบัติสมาธิทำจิตให้สงบจากความวุ่นวายสับสนที่ระคนด้วยอกุศลมูล มีปัญญารู้จักวิถีทางการดำเนินชีวิตการประพฤติปฏิบัติกระทำความดี ปฏิบัติเพื่อกายสุจริต วจีสุจริต มโนสุจริต ก็จะทำให้เข้าถึงความสุขได้ในแต่ละระดับทั้งในระดับโลกิยะและโลกุตระ  Abstract Living in set of Buddhist philosophy’s moral principle is bringing life into the goal completely and accurately, life having elements from nature, understanding the nature and the moral truth of life in accordance with reality by grasping moral principle assisting way of life namely: observing the precepts, not encroach on each other, practice meditation to calm the mind from the chaos mingled with roots of evil, using wisdom on the way of life and doing the good conduct in action, speech and mental leading to reach the happiness both worldly and super mundane.