พุทธวิธีการบริหารกับจริยธรรมภาวะผู้นำเชิงพุทธในสถานศึกษา - ไทยมิตร, แสงอาทิตย์ (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร, 2015)
พระพุทธศาสนามีคำสอนเกี่ยวเนื่องกับคุณลักษณะทางจริยธรรมของภาวะผู้นำตามแนวทางพระพุทธศาสนาโดยเฉพาะการสร้างสัมพันธภาพระหว่าง ภาวะผู้นำกับภาวะผู้ตามที่มีหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาที่นำมากำหนดเป็นวัฒนธรรมเพื่อ การเปลี่ยนแปลงองค์กร ทำให้เห็นว่า องค์กรจะเกิดความเปลี่ยนแปลงได้จะ ต้องอาศัยการกำหนดวิสัยทัศน์ในการเอื้อเฟื้อต่อการแบ่งปันผลประโยชน์ การกำหนดคุณลักษณะทางวาจาที่ดีต่อกัน การวางรากฐานในการช่วยเหลือผู้ที่มีความดี ให้ปรากฏโดยไม่เลือกเฉพาะตำแหน่งที่สูงๆ แต่ให้ความสำคัญกับการรักษาคนดีไว้ให้ ได้ และการตั้งตนเองไว้ในฐานของความเสมอภาคแก่ทุกคนไม่มีสิทธิ์เหนือเพื่อนร่วมงาน รวมทั้งการบริการสาธารณะจะต้องไม่เลือกที่รักมักทีชังจนสามารถสร้างความ พึงพอใจแก่ประชาชนทั่วกัน Abstract In Buddhism, there are the principles about the characteristics of leadership, ethical guidelines, especially the relationships between leadership and followers. The organizations will be required to change the vision of generousness to share the benefits, the defining feature of a word to each other. The foundation of helping those who are good to appear, without the high position, but with a focus on keeping people well and set self in the base of the equality of all people no rights over their peers. The public service need not choose love or hatred, but generally the leaders should make followers satisfy .