การปรับพฤติกรรมการเข้าเรียนสายของนักศึกษารัฐศาสตร์ เทียบโอนปี 2 ห้อง ข ภาคพิเศษ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด ภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2557 โดยใช้การเสริมแรงเชิงบวก - ศิลารัตน์, พัชรี; ,, พระครูสารกิจประยุต; ศิลารัตน์, จิตรลดา (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 4 No 2 (2020): July-December 2020, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อศึกษาหาสาเหตุการเข้าเรียนสายของนักศึกษารัฐศาสตร์การปกครอง 2) เพื่อแก้ไขปัญหาการเข้าเรียนสายนักศึกษารัฐศาสตร์การปกครองปี 2 เทียบโอน ห้อง ข ภาคพิเศษ โดยใช้การเสริมแรงทางบวกต่อการปรับพฤติกรรมการเข้าเรียนสาย จำนวน 14 คน  โดยประเมินจากแบบสอบถามและแบบบันทึกเกี่ยวกับความถี่ในการเข้าเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ และร้อยละ             ผลการวิจัยพบว่า สาเหตุการเข้าเรียนสายของนักศึกษารัฐศาสตร์ มีสาเหตุจากตื่นสาย รองลงมาเที่ยวกลางคืน ขี้เกียจ และนอนดึก วิธีการแก้ไขการเข้าเรียนสายโดยปรับพฤติกรรมโดยใช้วิธีการเสริมแรงเชิงบวกด้วยการให้คะแนนเข้าชั้นเรียนตรงเวลา รองลงมา การให้คะแนนความสนใจ และให้คะแนนการมีส่วนร่วมกิจกรรมตามลำดับ ผลการศึกษาเมื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมการเข้าเรียนก่อนและหลังสิ้นสุดโครงการ พบว่านักศึกษามีพฤติกรรมในการเข้าเรียนดีขึ้น จากเดิมก่อนเข้าโครงการมีจำนวน 14 คน หลังให้แรงเสริมทางบวกพบว่าอัตราการเข้าเรียนสาย จึงสรุปได้ว่าการให้แรงเสริมทางบวก การให้คะแนนเข้าชั้นเรียนตรงเวลา ให้คะแนนการมีส่วนร่วมกิจกรรมและการให้คะแนนความสนใจสามารถแก้ไขพฤติกรรมการเข้าเรียนให้ดีขึ้นได้