การใช้สื่อโซเชียลมีเดียเพื่อการประชาสัมพันธ์ประเพณีบุญสรงกู่ช่วงสถานการณ์ การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา(โควิด-19) บ้านปรางกู่ ตำบลมะอึ อำเภอธวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด - เสมานู, พชรเดช (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 6 No 1 (2022): January-June 2022, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้สื่อโซเชียลมีเดียเพื่อการประชาสัมพันธ์ประเพณีบุญสรงกู่ช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา(โควิด-19) บ้านปรางกู่ ตำบลมะอึ อำเภอธวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาเป็นแบบสัมภาษณ์ จากการศึกษาพบว่า การใช้สื่อโซเชียลมิเดียส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ถึงสถานที่ท่องเที่ยวโดยการนำสื่อออนไลน์มาใช้เป็นเครื่องมือในการประชาสัมพันธ์ประเพณีและสถานที่ท่องเที่ยวให้เป็นที่รู้จักผ่านสื่อโซเซียลต่างๆ เช่น facebook instragram และ Website การถ่ายทอดพิธีกรรมประเพณีบุญสรงกู่เป็นการผลิตซ้ำทางทุนวัฒนธรรมตามแนวคิดของปิแอร์ บูดิเยอร์ เพื่อให้ดำรงอยู่ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับการสื่อสารทางวัฒนธรรม ซึ่งมีผลต่อการรับรู้ทางวัฒนธรรม ประเพณี ด้วยการใช้เทคโนโลยี เพื่อให้เข้าถึงนักท่องเที่ยวที่สนใจรับรู้ข้อมูลข่าวสาร หลังสถานการณ์ไวรัสโคโรนา(โควิด-19) คลี่คลาย เพื่อให้กับนักท่องเที่ยวได้รับรู้ วัฒนธรรมประเพณีและผลิตภัณฑ์ของชุมชน สินค้าหัตถกรรมโดยเฉพาะที่บ้านยางกู่ ตำบลมะอึ อำเภอธวัธบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด