วิเคราะห์ความงามการแกะสลักไม้เชิงสุนทรียศาสตร์ของชุมชน ชาวบ้านนาสะไมย์ จังหวัดยโสธร - จนฺทสาโร(พรมโล), พระวิชัย; ,, พระราชปริยัติวิมล; สีลเตโช, พระครูใบฎีกา นรินทร์ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 5 No 2 (2021): July-December 2021, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อศึกษาสภาพทั่วไปและงานแกะสลักไม้ของชุมชนชาวบ้านนาสะไมย์ จังหวัดยโสธร 2)เพื่อศึกษาเชิงแนวคิดและทฤษฎีเกี่ยวกับสุนทรียศาสตร์ และ 3)เพื่อวิเคราะห์ความงามการแกะสลักไม้เชิงสุนทรียศาสตร์ของชุมชนชาวบ้านนาสะไมย์ จังหวัดยโสธร การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการศึกษาเอกสารและการสัมภาษณ์ แล้วนำเสนอผลการวิจัยด้วยพรรณนาเชิงวิเคราะห์            ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพทั่วไปและงานแกะสลักไม้เชิงสุนทรียศาสตร์ของชุมชนชาวบ้านนาสะไมย์ จังหวัดยโสธร ชาวบ้านนาสะไมย์เป็นชุมชนชาวพุทธผสมผสานภูมิปัญญาท้องถิ่นเป็นบริบทที่สำคัญในด้านของวัฒนธรรม งานแกะสลักไม้เป็นประติมากรรมลักษณะของประณีตศิลป์ที่ช่างผู้แกะสลักสร้างสรรค์ผลงานด้วยความละเอียดอ่อน สะท้อนสภาพสังคม วิถีชีวิตและจิตใจของชุมชน 2. จากการศึกษาแนวคิดและทฤษฎีเชิงสุนทรียศาสตร์ ความงามของการแกะสลักไม้ที่ประณีตงดงามประดิษฐ์ขึ้นจากความรู้สึกที่ไม่อาจประเมินค่าของความงามออกมาเป็นรูปธรรมได้การแกะสลักไม้เป็นการสร้างสรรค์งานศิลปกรรมที่มีความเกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนามีการสรรค์สร้างอย่างสวยงามและประณีตบรรจงความงามอยู่ที่สายตาคนมองความงามถูกกำหนดให้กับสิ่งต่างๆ ของวัตถุที่สวยงามและการตอบสนองเชิงอัตวิสัยของผู้สังเกต 3. วิเคราะห์ความงามการแกะสลักไม้ของชุมชนชาวบ้านนาสะไมย์ จังหวัดยโสธรพบว่าความงามด้านวัฒนธรรมเป็นภูมิปัญญาที่มีการรักษาสืบทอดกันมาในชุมชนท้องถิ่นให้อยู่อย่างมั่นคง มาสร้างความรู้ภูมิปัญญาช่างพื้นบ้านบนพื้นฐานศิลปะ วัฒนธรรมร่วมสมัยที่ปรากฏในงานพุทธศิลป์ ด้านวิถีชีวิตที่ผูกพันอยู่กับธรรมชาติด้านความสามัคคีในชุมชนที่เข็มแข็งให้เกิดขึ้นแก่ชุมชนและสังคมไทยต่อไป