หลักธรรมสังคหวัตถุ 4 : หัวใจของงานบริหารทั่วไป - เจริญนนท์, รัชณีย์ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 6 No 1 (2022): January-June 2022, 2021)
บทความวิชาการนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอการประยุกต์ใช้หลักสังคหวัตถุ 4 กับหน้าที่งานบริหารทั่วไป เพื่อให้เกิดการปฏิบัติหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ และบรรลุประสิทธิผล สำหรับบุคลากร  สายสนับสนุน จากการศึกษาพบว่ามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด มีบุคลากร งานบริหารทั่วไปที่ปฏิบัติหน้าที่ต้องพบปัญหาต่างๆ และต้องใช้ความพยายาม ความอดทนเป็นอย่างสูงในการปฏิบัติหน้าที่ บางครั้งไม่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้มาใช้บริการได้ทันเวลา ดังนั้น ต้องนำหลักสังคหวัตถุ 4 มาใช้กับการปฏิบัติงานด้านการบริหารงานทั่วไป เพื่อใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติหน้าที่ของบุคลากรในองค์กรสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับงานในหน้าที่ที่รับผิดชอบหลักธรรมสังคหวัตถุ 4 เป็นหลักธรรมที่ช่วยประสานคนหมู่มาก ให้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข อยู่ร่วมกันด้วยความรัก ความสามัคคี สามารถนำไปใช้ได้ตั้งแต่ระดับครอบครัวจนถึงระดับสังคม เป็นหลักธรรมอันจะก่อให้เกิดความผาสุกหลักสังคหวัตถุ 4 มีความเหมาะสมกับการนำไปเป็นเกณฑ์มาตรฐานแห่งความดีงามมากที่สุดในการดำเนินงานถ้านำไปปฏิบัติก็จะเกิดความมั่นคงและความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เป็นที่รักและเคารพของผู้อื่น