ปัจจัยที่มีผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน รายวิชา ED 2063 การสอนภาษาไทย ระดับประถมศึกษาปีการศึกษา 2563 ของนักศึกษาสาขาวิชาการประถมศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด - ฉิรินัง, จำเนียร (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 5 No 2 (2021): July-December 2021, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน รายวิชา ED 2063 การสอนภาษาไทยระดับประถมศึกษาปีการศึกษา 2563 ของนักศึกษาสาขาวิชาการประถมศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด 2) เพื่อเปรียบเทียบปัจจัยที่มีผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและมุมมองของนักศึกษาที่มีลักษณะส่วนบุคคลแตกต่างกัน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักศึกษาสาขาวิชาการประถมศึกษา จำนวน 29 คน เครื่องมือในการวิจัยคือแบบสอบถาม เป็นแบบประเมินค่า 5 ระดับ วิเคราะห์โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปโดยการวิเคราะห์หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและทดสอบสมมติฐานด้วยค่าสถิติ t-test            ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัจจัยที่มีผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน รายวิชา ED2063 การสอนภาษาไทยระดับประถมศึกษา ของนักศึกษาสาขาวิชาการประถมศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ พบว่า คุณลักษณะผู้สอน บริหารหลักสูตรและการบริการ ประวัติภูมิหลังของผู้เรียน การบริการของสถาบัน ลักษณะของผู้เรียนและสิ่งแวดล้อม การปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้สอนกับผู้เรียน วิธีการสอน ภาระหน้าที่ของผู้เรียน เจตคติของผู้เรียน แรงจูงใจของผู้เรียนเมื่อพิจารณาโดยรวมและรายด้านมีระดับความคิดเห็นที่ระดับมาก 2. ผลการเปรียบเทียบปัจจัยที่มีผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน รายวิชา ED2063 การสอนภาษาไทยระดับประถมศึกษา ของนักศึกษาสาขาวิชาการประถมศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ ที่มีเพศต่างกัน พบว่า นักศึกษาที่มีเพศต่างกัน จะมีความคิดเห็นต่อปัจจัยที่มีผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในทุกด้าน คุณลักษณะของผู้สอน ด้านการบริหารหลักสูตรและการบริการ ด้านประวัติภูมิหลังของผู้เรียน ด้านการบริหารของสถาบัน ด้านลักษณะของผู้เรียนและสิ่งแวดล้อม ด้านวิธีสอน ด้านภาระหน้าที่ของผู้เรียน ด้านเจคคติของผู้เรียน ด้านแรงจูงใจของผู้เรียน แตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญ 0.05