ความคาดหวังของผู้ปกครองนักเรียนที่มีต่อการบริหารงานวิชาการโรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด - ศิลารัตน์, จิตรลดา; อวนวัง, ชนะชัย (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 6 No 1 (2022): January-June 2022, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อศึกษาความคาดหวังของผู้ปกครองนักเรียนที่มีต่อการบริหารงานวิชาการโรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด 2)เพื่อเปรียบเทียบความคาดหวังของผู้ปกครองนักเรียนที่มีต่อการบริหารงานวิชาการ โรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด 3)เพื่อรวบรวมข้อเสนอแนะของผู้ปกครองที่มีต่อการบริหารงานวิชาการในโรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียoมัธยมศึกษา  ปีที่ 1-3 จำนวน 309 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสถิติ t-test และค่า F-test           ผลการวิจัยพบว่า 1. ความคาดหวังของผู้ปกครองนักเรียนที่มีต่อการบริหารงานวิชาการโรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด โดยรวมห้าด้านอยู่ในระดับมากที่สุด 2. ผลการ เปรียบเทียบความคาดหวังของผู้ปกครองนักเรียนที่มีต่อการบริหารงานวิชาการโรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด จำแนกตามเพศ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ของผู้ปกครองโดยรวมทั้งห้าด้านไม่แตกต่างกัน 3. ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับความคาดหวังของผู้ปกครองนักเรียนที่มีต่อการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด ข้อเสนอแนะที่ได้รับการวิจัยลำดับความถี่สูงไปหาต่ำ สามอันดับแรก คือ จัดกิจกรรมให้ตอบสนองการเปลี่ยนแปลงของสังคม โดยเฉพาะปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคม พัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศให้มีความทันสมัยและเพียงพอต่อความต้องการ และส่งเสริมให้ครูมีเทคนิคการสอนที่ทันสมัย ตามลำดับ