การศึกษาคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษามืออาชีพ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยภูมิ เขต 1 - ชัยพันธุ์, มนูญพงศ์; คงนาวัง, แสงดาว; คงนาวัง, แสงเดือน (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 5 No 2 (2021): July-December 2021, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยภูมิ เขต 1 กลุ่มตัวอย่างเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา จำนวน 327 คน โดยแยกตามตำแหน่งหน้าที่ เป็นผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 33 คน และครูผู้สอน จำนวน 294 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปเพื่อคำนวณหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที             ผลการวิจัยพบว่า คุณลักษณะอันพึงประสงค์ผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยภูมิ เขต 1 โดยภาพรวมและรายด้าน มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์อยู่ในระดับ มาก โดยเรียงตามลำดับของแต่ละด้านจากมากไปหาน้อย คือด้านคุณธรรมจริยธรรม ด้านบุคลิกภาพ ด้านวิชาชีพ ด้านภาวะผู้นำ และด้านการบริหารงาน ตามลำดับ ผลการเปรียบเทียบคุณลักษณะอันพึงประสงค์ผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยภูมิ เขต 1 ตามความคิดเห็นของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาจำแนกตามตำแหน่งหน้าที่พบว่าไม่แตกต่างกัน