ความเสมอภาคเชิงพุทธจริยศาสตร์ในสังคมประชาธิปไตย - ,, พระครูศิริโสธรคณารักษ์ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 5 No 2 (2021): July-December 2021, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเสมอภาคเชิงพุทธจริยศาสตร์ในสังคมประชาธิปไตย เป็นแนวคิดที่ส่งเสริมให้มนุษย์มีความเสมอกันที่การกระทำอย่างเสรีใน“ความดี” ในการอยู่ร่วมกันของมนุษยชาติ และสะท้อนให้เห็นถึงแนวทางแห่งการอยู่ร่วมกันตามหลักพระพุทธศาสนา ทั้งการปฏิบัติและเป็นแบบอย่าง เช่นความเห็นใจกัน ความเป็นมิตรกัน และการช่วยเหลือกัน จึงเป็นบรรทัดฐานทางสังคม การปฏิบัติต่อกันอย่างเท่าเทียมกันอันดีระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ด้วยกันเองซึ่งหลักการนี้สามารถพัฒนาสังคมให้เกิดความสงบสุข เพราะทุกคนในสังคมมีความเสมอภาคในแง่ที่ว่าเป็นเพื่อนร่วมทุกข์ เกิด แก่ เจ็บ และตาย บทความนี้ให้ข้อเสนอแนะว่า ความเสมอภาคของบุคคลในสังคมเน้นให้บุคคลมีหลักธรรมที่เกื้อกูลกัน ด้านเศรษฐกิจ สังคมและการเมืองที่ทำให้มีในใจของบุคคลได้ทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน เพื่อและสันติภาพที่ยั่งยืนในการอยู่ร่วมกันของบุคคลในสังคมและมนุษยชาติ