การพัฒนาชุมชนตามทฤษฎีใหม่โคกหนองนาโมเดล - สุวรรณภูมา, สมปอง (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 5 No 2 (2021): July-December 2021, 2021)
การพัฒนาชุมชนในปัจจุบันต้องอาศัยศาสตร์ต่างๆ ที่มีสำคัญเกี่ยวกับการพัฒนาชุมชนและสังคม เพราะการพัฒนาชุมชนนั้นส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพชีวิตประชาชนของประเทศ ซึ่งสังคมไทยมีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคมและการเมือง โดยแต่ละด้านเชื่อมโยงกันตลอดเวลาและส่งผลกระทบต่อการปรับตัวของประชาชน ซึ่งมีความสัมพันธ์กันกับวิถีชีวิตของชุมชนในท้องถิ่นนั้น คือผลที่เกิดขึ้นจากการกระทำระหว่างองค์กรหน่วยงานด้วยกระบวนการต่างๆ ถือว่าเป็นองค์ประกอบทางการพัฒนาชุมชน และการกระทำเช่นนี้ทำให้เกิดผลการเปลี่ยนแปลงจากสิ่งเดิมๆ ไปสู่สิ่งใหม่ๆ และสิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นนี้ต้องดีกว่าสิ่งเดิม ประชาชน ระเบียบ กลไกหรือเครื่องมือของรัฐเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่กำลังพัฒนาประเทศ และมีการปรับเปลี่ยนแนวทางการพัฒนาเต็มรูปแบบ ตั้งแต่ยุคอดีตมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งทำให้แนวทางในการบริหารการพัฒนาเกี่ยวข้องกับองค์กรที่มีบทบาทต่อการพัฒนาประเทศเป็นอย่างมาก แต่ปัจจุบันการพัฒนาประต้องอาศัยหลักความสมดุลในบริบทชุมชนตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อลดปัญหาการขัดแย้งในภาวะสังคมที่ต้องดิ้นรนจากปัญหาภาวะเศรษฐกิจและการเมืองของประเทศ ตลอดถึงปัญหาที่เกิดจากโรคภัยไข้เจ็บนั่นคือ โควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างกว้างขวางในแต่ละประเทศ