ความคิดเห็นของครูต่อภาวะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาในศตวรรษที่ 21 : กรณีศึกษาโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 29 ในเขตเทศบาลอำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี - ศรีคูณ, มีชัย (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 6 No 1 (2022): January-June 2022, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความคิดเห็นของครูที่มีต่อภาวะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาในศตวรรษที่ 21 : กรณีศึกษาโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 29 ในเขตเทศบาลอำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ประชากรในการศึกษา คือ ครูสายผู้สอนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 29 จำนวนกลุ่มตัวอย่าง 209 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลจะทำการประมวลผลด้วยคอมพิวเตอร์คำนวณหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ  ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานค่า t-test และค่า F-test              ผลการวิจัยพบว่า 1. ความคิดเห็นของครูต่อภาวะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาโดยภาพรวมและรายด้านทุกด้านอยู่ในระดับมากเรียงค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย คือ ด้านความสามารถในการสื่อสาร ด้านความสามารถในการแก้ปัญหา ด้านเป็นผู้มีความเชื่อมั่นในตนเอง ด้านธรรมาภิบาล  ด้านวิสัยทัศน์ ด้านเป็นผู้มีความมุ่งมั่นต่อความสำเร็จของงาน 2. ครูที่มี เพศ ระดับการศึกษา ตำแหน่งงาน และประสบการณ์ทำงาน ต่างกันมีความคิดเห็นโดยภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน