การพัฒนาทักษะสมอง EF ด้วยคู่มือการจัด 6 กิจกรรมหลัก สำหรับเด็กปฐมวัยในโรงเรียนเอกชน - โพธิ์คำ, นันทา; จันทวฤทธิ์, นารีรัตน์; ภาคมฤค, วีณา; ผางคำ, เตือนใจ; สุวพงษ์, นิคม (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อสร้างและพัฒนาคู่มือการจัด 6 กิจกรรมหลักให้ครูนำไปใช้พัฒนาทักษะสมอง EF สำหรับเด็กปฐมวัย 2)เพื่อศึกษาผลการใช้คู่มือการจัด 6 กิจกรรมหลักของครู เพื่อนำไปใช้พัฒนาทักษะสมอง EF ของเด็กปฐมวัย และ 3)เพื่อศึกษาผลการพัฒนาทักษะสมอง EF ของเด็กปฐมวัย กลุ่มตัวอย่างเป็นครูผู้สอนระดับปฐมวัยในโรงเรียนเอกชน จำนวน 10 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1)คู่มือการจัด 6 กิจกรรมหลักเพื่อพัฒนาทักษะสมอง EF สำหรับเด็กปฐมวัย 2)แบบทดสอบความรู้ความเข้าใจของครูในการจัด 6 กิจกรรมหลักเพื่อพัฒนาทักษะสมอง EF สำหรับเด็กปฐมวัยตามคู่มือ และ 3)แบบประเมินทักษะสมอง EF 9 ด้านของเด็กปฐมวัย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่  ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและค่าที (t-test)             ผลการวิจัยพบว่า 1. คู่มือการจัด 6 กิจกรรมหลักที่ผู้วิจัยสร้างและพัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน E 1 /E 2 เท่ากับ 78.89/78.75 2. ผลการใช้คู่มือการจัด 6 กิจกรรมหลักของครูเพื่อนำไปใช้พัฒนาทักษะสมอง EF ของเด็กปฐมวัย หลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3. ผลการศึกษาการพัฒนาทักษะสมอง EF ของเด็กปฐมวัยทั้ง 9 ด้าน พบว่า เด็กชั้นอนุบาล ปีที่ 1 มีทักษะสมอง EF ทั้ง 9 ด้านโดยรวมอยู่ระหว่างร้อยละ 88.57 ถึงร้อยละ 94.21 เด็กชั้นอนุบาลปีที่ 2  มีทักษะสมอง EF ทั้ง 9 ด้านโดยรวมอยู่ระหว่างร้อยละ 71.82 ถึง ร้อยละ 81.82 เด็กชั้นอนุบาลปีที่ 3 มีทักษะสมอง EF ทั้ง 9 ด้านโดยรวมอยู่ระหว่างร้อยละ 94.44 ถึง ร้อยละ 97.78