การฝึกปฏิบัติการวิชาชีพบริหารการศึกษาตามหลักกัลยาณมิตรธรรมของนักศึกษา ระดับบัณฑิตศึกษามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด - ดร, พระครูชัยรัตนากร; ผันสว่าง, จิราภรณ์ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อศึกษาสภาพการฝึกปฏิบัติการวิชาชีพบริหารการศึกษาตามหลักกัลยาณมิตรธรรมของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา 2)เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาการฝึกปฏิบัติการวิชาชีพบริหารการศึกษาตามหลักกัลยาณมิตรธรรมของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและหน่วยงานทางการศึกษา อาจารย์ประจำหลักสูตร เจ้าหน้าที่ และนักศึกษา จำนวน  88 รูป/คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน            ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพการฝึกปฏิบัติการวิชาชีพบริหารการศึกษาตามหลักกัลยาณมิตรธรรมของนักศึกษา ระดับบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2. แนวทางการพัฒนาการฝึกปฏิบัติการวิชาชีพบริหารการศึกษาตามหลักกัลยาณมิตรธรรม ของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด 1)ด้านมาตรฐานความรู้ ควรมีการจัดการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐาน การจัดการเรียนรู้แบบโครงการเป็นฐาน การจัดการเรียนรู้แบบวิจัยเป็นฐาน การจัดการเรียนรู้ของอาจารย์ที่มุ่งที่ผลลัพธ์การเรียนรู้ ให้นักศึกษามีทักษะในเรื่องการคิดวิเคราะห์ การแก้ปัญหา การคิดเชิงวิพากษ์ หรือคิดแบบมีวิจารณญาณ ทักษะการสื่อสาร และทักษะการใช้คอมพิวเตอร์ 2)ด้านมาตรฐานการปฏิบัติงานควรมีข้อกำหนดเกี่ยวกับการปฏิบัติงานในวิชาชีพให้เกิดผลเป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดอย่างชัดเจน 3)ด้านมาตรฐานการปฏิบัติตน ควรจัดอบรมนักศึกษาเกี่ยวกับการประพฤติตน จรรยาบรรณทั้งต่อตนเอง วิชาชีพ สังคม เพื่อเป็นแนวทางและข้อพึงระวังในการประพฤติปฏิบัติ