การศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษาที่มีต่อกระบวนการนิเทศการฝึกประสบการณ์ภาคสนาม สาขาวิชาการปกครอง มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด - ทุมอนันต์, อดิศักดิ์ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 6 No 1 (2022): January-June 2022, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษาที่มีต่อกระบวนการนิเทศการฝึกภาคสนาม สาขาวิชาการปกครอง มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด 2)เพื่อรวบรวมข้อเสนอแนะแนวทางกระบวนการนิเทศการฝึกภาคสนาม สาขาวิชาการปกครอง มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักศึกษาฝึกประสบการณ์ภาคสนาม สาขาวิชาการปกครอง มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด จำนวน  33 รูป-คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน            ผลการวิจัยพบว่า 1)ความคิดเห็นของนักศึกษาต่อกระบวนการนิเทศการฝึกประสบการณ์ภาคสนาม สาขาวิชาการปกครอง มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด โดยรวมทั้ง 3 ด้าน อยู่ในระดับมาก 2)ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับกระบวนการนิเทศการฝึกประสบการณ์ภาคสนาม สาขาวิชาการปกครอง มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด เรียงลำดับตามจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ควรมีการแนะนำกระบวนการการนำเสนอผลการฝึกประสบการณ์ภาคสนาม เพื่อรับฟังปัญหา แลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน เพื่อนำไปสู่การพัฒนากระบวนการการฝึกประสบการณ์ภาคสนามในปีต่อไป รองลงมา คือ ควรมีการแนะนำการเขียนบันทึกรายงานการปฏิบัติงานประจำสัปดาห์เพื่อให้เกิดความถูกต้องตามกระบวนการ และน้อยสุด คือ ควรมีการแนะนำระยะเวลาในการส่งให้นักศึกษาทราบก่อนกำหนดเพื่อให้เขียนรายงานฉบับสมบูรณ์และนำส่งตามระยะเวลาที่กำหนด และควรมีการแจ้งผลการประเมินการปฏิบัติงานแก่นักศึกษาทราบตามระยะเวลาที่กำหนด