การพัฒนาทักษะไวยากรณ์ภาษาอังกฤษด้วยสื่อวิดีโอในรายวิชา ENG111 ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน ของมหาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาเขตขอนแก่น - ปานเนาว์, วนัสนันท์; หิรัญนุเคราะห์, ธารีรัตน์; วงศ์พรม, บุญเลิศ (วารสารพุทธปรัชญาวิวัฒน์; Vol 6 No 2 (2022): July-December 2022, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อพัฒนาทักษะไวยากรณ์ภาษาอังกฤษด้วยสื่อวิดีโอ 2)เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ก่อนเรียนและหลังเรียนของการพัฒนาทักษะไวยากรณ์ภาษาอังกฤษด้วยสื่อวิดีโอ 3)เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาต่อสื่อวิดีโอพัฒนาทักษะไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 2 กลุ่มเรียน 04 ของมหาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาเขตขอนแก่น จำนวน 38 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยนี้ ประกอบด้วย 1)สื่อวิดีโอการพัฒนาทักษะไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ จำนวน 5 วิดีโอ 2)แบบทดสอบไวยากรณ์ภาษาอังกฤษก่อนเรียน–หลังเรียน จำนวน 20 ข้อ 3)แบบสอบถามความพึงพอใจจำนวน 7 ข้อ การวิเคราะห์ข้อมูลค่าสถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าร้อยละ              ผลการวิจัยพบว่า 1. การพัฒนาทักษะไวยากรณ์ภาษาอังกฤษด้วยสื่อวิดีโอ ในรายวิชา ENG111 ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน สำรับนักศึกษาชั้นปีที่ 2 กลุ่มเรียน 04 ของมหาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาเขตขอนแก่น ผลการทดสอบจากที่ได้ทำแบบฝึกหัดหลังบทเรียนทุกคนได้คะแนนเพิ่มขึ้น 2. ก่อนเรียน ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 10.18 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 2.82 และค่าร้อยละเท่ากับ 50.9   หลังเรียน ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 17.05 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 2.01 และค่าร้อยละเท่ากับ 85.2 แสดงว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน และผ่านเกณฑ์ร้อยละ 60 และ 3. นักศึกษามีความพึงพอใจต่อสื่อวิดีโอการพัฒนาทักษะไวยากรณ์ภาษาอังกฤษอยู่ในระดับมากที่สุดผลรวมค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.63สรุปได้ว่านักศึกษาได้มีความพึงพอใจต่อสื่อวิดีโอการพัฒนาทักษะไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ